เทวดาสาธุ ตอน "ลองของ

     "ราตรี" (มะหมี่-นภคปภา นาคประสิทธิ์) เจ้าแม่ทรงเจ้าที่ขึ้นชื่อว่าเก่งมาก ซึ่งเป็นเพื่อนเก่าที่เคยแอบชอบ "เพชร" สมัยที่ร่ำเรียนวิชาทรงเจ้ามาด้วยกัน มาหาเพชรที่หมู่บ้าน งานนี้ "เสี่ยกวง" เลยเกิดไอเดียบรรเจิดในทางที่ผิดๆ ไปขอให้เจ้าแม่ "ราตรี" ทำเสนห์ใส่ "พลอยใส" เพื่อจะได้สมหวังในความรักกับ "พลอยใส" เสียที "เจ้าแม่ราตรี" จึงช่วยเหลือ "เสี่ยกวง" ให้ได้สมรักสมหวัง ผลจากมนต์ดำของ "ราตรี" ทำให้ "พลอยใส" หลงรัก "เสี่ยกวง" หัวปักหัวปำตามติดเสี่ยกวงไม่ยอมห่าง จนเสี่ยกวงรำคาญ ถึงขั้นให้ "ราตรี" แก้มนต์เสน่ห์ให้
ทางด้าน "เพชร" พี่ชายของ "พลอยใส" เมื่อรู้น้องสาวตัวเองถูกทำเสน่ห์ พยายามจะช่วยเหลือแต่ก็ไม่สำเร็จ รวมถึงเทวดาอย่าง "สาธุ" ก็ยังไม่สามารถช่วยเหลือ "พลอยใส" ได้ ผลจากการทำเสน่ห์ "พลอยใส" ถึงขั้นอาเจียนเป็นเส้นผม เลือดไหลออกตา ทุกคนในหมู่บ้านต่างพากันเป็นห่วง "พลอยใส" แต่ไม่สามารถมีใครช่วยพลอยใสได้ "เพชร" รู้สึกเสียใจที่ตัวเองเป็นเจ้าพ่อ แต่ก็ไม่สามารถปกป้องน้องสาวของตัวเองได้ พลอยใสจะหลุดพ้นจากมนต์ดำครั้งนี้ได้หรือไม่ ทางออกของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร.....ห้ามพลาด!!!!
ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้....ขอใช้ความรู้และวิชาดีที่มีติดตัวอย่างมีสำนึก อย่าใช้เพื่อทำลาย ทำร้ายผู้อื่นเพราะมันอาจนำภัยมาสู่ตน..สาธุ