คุณยายสายเดี่ยว
ตอนที่ 1 - 10 | ตอนที่ 11 - 20 | ตอนที่ 21- 30
ตอนที่ 1
รมยนคร ท้าวมัทราชกับพระนางแก้วเกสร ผู้ปกครอง มีธิดาองค์ ชื่อเจ้าหญิงจันทวรา บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก แต่อยู่ดี ๆ เกิดวิปริต ฟ้าฝนไม่ตก พลอยประจำเมืองเปล่งแสง โหรทำนายว่าเป็นเพราะมีผู้มีอวิชากำลังฝึกอวิชามนต์ดำ ท้าวมัทราชให้คนไปสืบ
ในเมืองนี้มีแม่เฒ่าชื่อ แม่เฒ่ามณีจันทร์ อาศัยอยู่ในกระท่อมกับ เวตาล ลูกสมุน กำลังทดลองมนต์ดำที่จะทำให้มีอำนาจควบคุมมนุษย์โลกได้ ขณะที่กำลังจะทำสำเร็จ แม่เฒ่ากับเวตาลก็ถูกจับได้
ท้าวมัทราชสั่งให้ประหารแม่เฒ่าและเวตาลในทันทีเพราะ แต่แม่เฒ่าใช้มนต์วิเศษหนีไปได้ โหรบอกว่าถ้าแม่เฒ่าฝึกอาคมจนแก้กล้า จะมีอำนาจครอบงำมนุษย์ สัตว์และอสูรกาย ท้าวมัทราชให้โหรดูว่าจะมีใครมาช่วยเมืองไว้ได้ โหรบอกว่า มีเพียง เสือ และ โค ที่เป็นพี่น้องกันเท่านั้น ในป่าแห่งหนึ่ง ป่าแห่งหนึ่ง ขณะสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างสงบสุขก็พลันแตกตื่น เมื่อมีเสือเข้ามาในเขต สัตว์ทุกตัวพากันหลบเข้าที่ซ่อน ลูกเสือกับลูกวัวเดินเข้ามามีเจ้าจ๋อตามหลัง

ตอนที่ 2
เจ้าเขี้ยวขาว ลูกเสือวัยหนุ่มกับ เจ้าลาย ลูกวัว เดินเข้ามา พร้อมด้วยเจ้าจ๋อติดตามมาด้วยกันเจ้าจ๋อบอกให้พวกสัตว์ไม่ต้องกลัว เพราะว่าเจ้าเขี้ยวขาวไม่ทำอะไร พวกสัตว์จึงยอมออกมาจากที่ซ่อน
ระหว่างที่เจ้าเขี้ยวขาวและเจ้าลายนอนหลับ สัตว์ป่าต่างพากันงงที่ลูกเสือไม่ทำร้ายลูกวัว เจ้าจ๋อเลยเล่าให้สัตว์
ต่าง ๆ ฟัง
เจ้าจ๋อเล่าว่าเจ้าเขี้ยวขาวเป็นลูกเสือตัวสุดท้อง วันหนึ่งแม่เสือไล่กวางมาทางเจ้าเขี้ยวขาว แต่เจ้าเขี้ยวขาวกลับปล่อยไป ไม่กล้าทำร้ายกวาง พวกพี่ ๆ พากันหัวเราะเยาะ สมิงขาวพญาเสือแอบดูเจ้าเขี้ยวขาวอยู่ห่าง ๆ แม่เสือบอกว่าวิถีของเสือต้องล่าสัตว์ ไม่งั้นจะอดตาย และเป็นการผิดกฎเสือ จะต้องถูกสมิงขาวเจ้าฝูงเสือลงโทษ
เจ้าเขี้ยวขาวทนฟังเสียงเยาะเย้ยของพวกพี่ ๆ ไม่ได้ จึงแอบไปฝึกล่าสัตว์ตามลำพัง ในป่าลูกเสือได้พบกับ เจ้าจ๋อ ลิงเจ้าเล่ห์ เจ้าจ๋อเห็นท่าทางเจ้าเขี้ยวขาวก็ไม่รู้สึกกลัว แถมยังแกล้งหลอกล่อจนลูกเสือจนหัวปั่น
เจ้าเขี้ยวขาวหมดแรงนั่งพักเห็นลูกวัวที่มากินน้ำ มันจึงคิดจับกิน แต่ลูกวัวเห็นเงาสะท้อนในน้ำจึงก้มหลบทำให้ลูกเสือตกลงในน้ำ กระแสน้ำเชี่ยวกรากพัดลูกเสือลอยออกไป ลูกเสือพยายามตะเกลูกวัวสงสารจึงวิ่งชนต้นไม้ริมน้ำล้มลงไปขวางน้ำช่วยลูกเสือขึ้นมาได้
ลูกเสือไม่กล้ากลับถ้ำเพราะอายพี่ ๆ พยายามรวมรวมเรี่ยวแรงออกหากินจนไปพบลูกวัวกำลังดูดนมแม่อย่างสบายก็น้ำลายไหลด้วยความหิว ลูกวัวไปขอให้แม่วัวแบ่งนมให้ลูกเสือกินบ้าง แม่วัวบอกว่าเสือกับวัวเป็นศัตรูกันตามธรรมชาติ ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกัน แต่เมื่อทนคำอ้อนวอนของลูกวัวไม่ไหวจึงยอมให้ลูกเสือกินนม ลูกเสือกับลูกวัวเลยกลายเป็นเพื่อนกัน

ตอนที่ 3
ลูกเสือกับลูกวัวออกไปเล่นด้วยกัน เจ้าจ๋อเห็นลูกเสือใจดีเลยมาเล่นด้วย ลูกเสือกับลูกวัวเล่นเสร็จกลับมาด้วยกัน พบว่าแม่โคถูกฆ่าตายเสียแล้ว ด้วยฝีมือของสมิงขาว สมิงขาวจะจัดการลูกวัวอีก แต่เจ้าจ๋อใช้ความกล้าหาญเล่นงานสมิงขาว เจ้าเขี้ยวขาวรีบพาลูกวัวหนี เจ้าจ๋อติดร่างแหมาด้วย
พวกสัตว์พากันหัวเราะไม่เชื่อเรื่องที่เจ้าจ๋อเล่า ทันใดนั้นก็มีกลิ่นสาบเสือลอยมา สมิงขาวตามเจ้าเขี้ยวขาวมาถึงที่ป่านี้ พวกสัตว์แตกตื่นรีบหนีเอาชีวิตรอด สมิงขาวบุกเข้ามาจะทำร้าย เจ้าเขี้ยวขาวพยายามต่อสู้ แต่สู้ไม่ไหว

ตอนที่ 4
ขณะที่เจ้าเขี้ยวขาวกำลังเพลี่ยงพล้ำฤาษีผ่านมาเห็นและช่วยลูกเสือและลูกวัวไว้ได้ ส่วนสมิงขาวหนีไป ฤาษีเห็นเสือกับวัวอยู่ด้วยกันก็รู้สึก ประหลาดใจจึงนั่งทางในจนทราบเรื่อง ฤาษีจึงได้ชุบทั้งสองให้เป็นคน และตั้งชื่อลูกเสือว่า "หลวิชัย" ลูกวัวชื่อว่า "คาวี" ฤาษีบอกหลวิชัยลูกเสือ พอโตขึ้นจะมีสัญชาติญาณในการฆ่า หลวิชัยต้องระงับอารมณ์โกรธแบบเสือ ไม่ทำร้ายผู้อ่อนแอกว่า ไม่งั้นจะกลายเป็นเสืออีกครั้ง ส่วนคาวี ต้องมีความกล้าหาญ กล้าต่อสู้ เพื่อความอยู่รอด ฤาษีได้เสกพระขรรค์ศักดิ์สิทธิ์ไว้ให้ทั้งสองป้องกันตัว ก่อนออกเดินทาง
ทั้งสองออกเดินทาง โดยมีสายตาสมิงขาวที่ติดตามอยู่ กล่าวฝ่ายแม่เฒ่ามณีจันทน์ฝึกอาคม ใกล้สำเร็จ แม่เฒ่าต้องได้พลอยประจำเมืองเพื่อช่วยเพิ่มพลัง แม่เฒ่าใช้มนต์ที่มีอยู่ควบคุมนกยักษ์เอาไว้ให้เป็นพวก
เมืองรมยนคร บ้านเมืองกำลังสงบสุข ได้มีฝูงนกยักษ์บินเหนือเมือง สร้างความแตกตื่นไปทั่ว แม่เฒ่ามณีจันทน์คิดแก้แค้นท้าวมัทราชและต้องการยึดพลอยประจำเมืองจึงขี่นกบุกเมือง

ตอนที่ 5
แม่เฒ่ามณีจันทน์และเวตาล นำฝูงนกยักษ์บุกเมือง ท้าวมัทราช มเหสี และเจ้าหญิงจันทวรารีบหาที่ซ่อน อำมาตย์แนะว่าให้นำไปซ่อนในกลอง แม่เฒ่าจะนึกไม่ถึงโดยให้มหาดเล็กและสนมปลอมตัวเป็นกษัตริย์หนีออกนอกเมืองเพื่อล่อพวกนก
แม่เฒ่าหลงกลขี่นกไล่ตามตัวปลอม พอรู้ว่าถูกหลอกรีบบินกลับวัง ท้าวมัทราช ให้เจ้าหญิงจันทวราซ่อนในกลอง และได้มอบสร้อยที่มีพลอยประจำเมืองไว้ให้เจ้าหญิง นกบินกลับมา ท้าวมัทราชและมเหสีซ่อนตัวไม่ทันถูกนกยักษ์จับไป
คาวีสะดุ้งตื่นกลางดึกขณะรอนแรมในป่า คาวีฝันเห็นหญิงสาวคนหนึ่งได้รับความเดือดร้อน หลวิชัยนอนต่อไม่สนใจ คาวีนอนไม่หลับ นึกถึงความฝัน

ตอนที่ 6
ท้าวมัทราชและพระนางเกสรถูกแม่เฒ่ามณีจันทน์จับไปขังบังคับให้บอกที่ซ่อนพลอยศักดิ์สิทธิ์ ท้าวมัทราชไม่ยอมบอก เพราะรู้ว่ามนต์แม่เฒ่ายังไม่แก่กล้า คงบังคับได้แต่อมนุษย์เท่านั้น แม่เฒ่าขู่ว่าจะทำให้พวกมนุษย์อดตาย แม่เฒ่าจึงใช้มนต์บังคับยักษ์ให้ไปยึดแหล่งน้ำพวกมนุษย์
เมืองมคธ ชาวบ้านจะไปตักน้ำ ถูกยักษ์จับกิน จนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้แม่น้ำ บ้านเมืองแห้งแล้งอดอยากไปทั่ว มหาดเล็กไปรายงานเจ้าเมืองว่าแม่น้ำสายหลักของเมืองยักษ์ยึดไปแล้ว เจ้าเมืองไม่รู้จะทำยังไง เจ้าหญิงจินดารัตน์ทรงเป็นห่วงประชาชน พอเจ้าเมืองเผลอพระธิดาจึงแอบปลอมตัวขี่ม้าออกมาหวังจัดการพวกยักษ์

ตอนที่ 7
คาวี หลวิชัย เจ้าจ๋อ เดินทางไปถึงแคว้นมคธ สังเกตว่าชาวเมืองอดอยากขาดน้ำ สอบถามจึงรู้ว่า มียักษ์มายึดแหล่งน้ำ แต่แล้วเจ้าหญิงสุดาจันทน์ในชุดชาวบ้านก็มาอาสาจะไปตักน้ำ
เจ้าหญิงสุดาจันทน์ออกไปตักน้ำให้ชาวบ้าน หลวิชัยขอติดตามไปด้วยเพื่อช่วยเหลือ โดยให้คาวี อยู่ช่วยดูแลชาวบ้าน เพราะคาวีไม่เก่งเรื่องต่อสู้ ที่บ่อน้ำเงียบสงบไร้แววยักษ์ หลวิชัยสบประมาทว่าสุดาจันทน์คงอยากตายจึงมาที่นี่ ทั้งสองช่วยกันตักน้ำโดยไม่ปรากฏว่ามียักษ์แต่อย่างใด ทันใดนั้น ยักษ์โผล่มาจากน้ำ
เจ้าหญิงพยายามสู้กับยักษ์ แต่สู้ไม่ได้ หลวิชัยเข้าไปช่วย แต่ทำพระขรรค์หลุดมือ หลวิชัยรีบพาเจ้าหญิงไปซ่อนในป่าใกล้ ๆ คาวีเห็นหลวิชัยหายไปนานก็ออกตามหาที่บ่อน้ำ คาวีร้องตะโกนเรียก ยักษ์หันมาจัดการกับคาวีแทน

ตอนที่ 8
หลวิชัยไม่รู้ว่ายักษ์ไปหาคาวี จึงพาเจ้าหญิงหนีกลับไปหมู่บ้าน คาวีไม่กล้าสู้ยืนตัวสั่น ยักษ์จึงจับตัวคาวีไว้ คาวีร้องเรียกให้หลวิชัยช่วย หลวิชัยรีบพาเจ้าหญิงกลับไปที่หมู่บ้าน แล้วถามหาคาวี ชาวบ้านบอกว่าคาวี ออกไปที่บ่อน้ำ คาวีถูกยักษ์จับได้ นึกถึงคำพูดฤาษีที่ให้ใช้ความกล้าหาญ คาวีหยิบพระขรรค์ออกมาสู้กับยักษ์ ยักษ์หลายตัวโผล่ออกมาจากน้ำ เตรียมทำร้ายคาวี

ตอนที่ 9
คาวีทำร้ายยักษ์ตัวแรกบาดเจ็บ ขณะที่จะใช้พระขรรค์แทงหัวใจคาวีพบว่ายักษ์ที่เหลือก็กลัวคาวีเหมือนกัน พวกยักษ์พากันร้องขอชีวิต คาวีบอกว่าต้องยกแหล่งน้ำคืนให้ชาวบ้าน พวกยักษ์บอกว่า จำต้องทำตามคำสั่งแม่เฒ่ามณีจันทน์
หลวิชัยออกตามหาคาวี พบคาวีอยู่ที่สระน้ำ หลวิชัยถามถึงยักษ์ คาวีบอกว่าไม่เห็นยักษ์ที่ไหน สงสัยหนีไปแล้ว คาวียื่นพระขรรค์คืนให้หลวิชัย หลวิชัยสังเกตุว่ามีรอยเลือด
ชาวเมืองแคว้นมคธเมื่อทราบข่าวว่ายักษ์ไปแล้วก็พากันมาตักน้ำใช้อย่าง สุขสบาย ไม่ต้องกลัวว่ายักษ์จะมาจับกิน ทุกคนพากันขอบใจคาวีและหลวิชัยมาก ในวัง ข่าวการไล่ยักษ์ที่มาคอยฆ่าชาวเมืองมาถึงเจ้าแคว้นมคธ พระองค์จึงรับสั่งให้เรียกหลวิชัยและคาวีเข้ามาเพื่อสอบถามเรื่องราวว่าใครเป็นผู้สังหารยักษ์ได้

ตอนที่ 10
ทั้งสองเข้ามาในวัง เจ้าแคว้นมคธต้อนรับเป็นอย่างดี พร้อมทั้งถามว่าใครเป็นผู้ไล่ยักษ์ไป หลวิชัยทูลว่าคาวี เจ้าแคว้นมคธจึงได้ประกาศพระราชทางพระธิดาให้เป็นรางวัล พร้อมทั้งเชิญพระธิดาออกมา หลวิชัยตกใจมากที่รู้ว่าพระธิดาคือสุดาจันทน์หญิงสาว
ที่ตนไปช่วยสู้กับยักษ์นั่นเอง
เจ้าแคว้นมคธประกาศงานพิธีอภิเษกสมรสระหว่างคาวีกับพระธิดาขึ้น ท่ามกลาง ความดีใจของทุกคนยกเว้นหลวิชัยที่รู้ว่าตนกำลังจะสูญเสียพระธิดาให้น้องชาย
คืนนั้น คาวีฝันเห็นเจ้าหญิงจันทวราอีก คาวีตื่นขึ้นมา คิดว่าต้องเป็นลางบอกเหตุ คาวีนึกถึง ที่พวกยักษ์พูดถึงแม่เฒ่า หลวิชัยแอบมาพบพระธิดาและอวยพรขอให้โชคดี หลวิชัยเตรียมเดินทางออกจากแคว้นมคธหลังจากการแต่งงานของพี่ชาย พระธิดารู้สึกเศร้าโศกเสียใจมากที่จะต้อง
จากหลวิชัยไป คาวีเข้ามาพบโดยบังเอิญและได้รู้ถึงความรักที่ทั้งสองมีให้แก่กัน


หน้าถัดไป >>

www.broadcastthai.com