นักแสดง

รวิช เทิดวงศ์ รับบท ประวรรต

เป็นแฝดผู้น้องของปรัชญา หน้าตาหล่อ ถูกสงัดผุ้เป็นน้า ซึ่งเป็นแฝดผู้พี่ของแม่ตัวเองเสี้ยมสอนตั้งแต่เด็กๆ ว่าคนเราไม่น่าเกิดมาเป็นแฝด เพราะทุกอย่างจะต้องถูกหารสองกับแฝดอีกคนหนึ่ง จึงทำให้ประวรรตไม่รักปรัชญา แล้วกลายเป็นความเกลียดชังชอบสร้างปัญหาให้กับคนใกล้ตัว แล้วโยนความผิดให้ปรัชญาเสมอ รวมถึงเรื่องแต่งงานกับสาลีในนามปรัชญาด้วย

   

รวิช เทิดวงศ์ รับบท ปรัชญา

เป็นแฝดผู้พี่กับประวรรต เป็นคนจิตใจดี ค่อนข้างเก็บความรู้สึก ไม่แสดงออกให้ใครเห็น ซึ่งมีปมด้อยในจิตใจเรื่องที่ตนเป็นลูกเมียนอกกฎหมาย และมีน้องชายเกเร น้องชายฝาแฝดไปก่อเรื่องอะไรก็ตามไปคอยแก้ปัญหาให้อยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งถูกโยนความผิดมาให้ ปรัชญาก็ยังยอมรับความผิดแทนประวรรตมาตั้งแต่เด็กๆ

   

อิศริยา สายสนั่น รับบท สุรภี

พื้นเพเป็นคนจังหวัดเชียงราย เป็นสาวสวย แต่ไม่ค่อยสนใจในความสวยของตนเอง และมีความตั้งใจอยากเป็นครูให้ได้ แต่เกิดเหตุพลิกผันในชีวิตต้องมาเลี้ยงลูกสาวฝาแฝดของพี่สาวซึ่งตายกระทันหัน ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหนอีก เลยตัดใจเลิกเรียนกลางคืน และพาหลานมากรุงเทพฯ เพื่อตามหาพ่อของเด็ก หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีของตัวเองและรักหลานแฝดมาก

   

ชไมพร จตุรภุช รับบท สงัด

เป็นน้องสาวฝาแฝดกับเสงี่ยม เป็นคนขี้อิจฉาร้ายกาจ เป็นจอมวางแผน เป็นเมียบ่าวอีกคนของอาทิตย์ แต่เพราะมีนิสัยทะเยอทะยานจนเกินตัว แถมไม่สามารถมีลูกให้อาทิตย์ได้เหมือนกันเสงี่ยมและปราศรัย ทำให้อาทิตย์ไม่ค่อยรักไม่เอ็นดูเท่าเมียคนอื่นๆ ทำให้สงัดยิ่งอิจฉาเสงี่ยมและปราศรัยมากขึ้น และต่อมาผลของการอิจฉาริษยาคนอื่น ก็ทำให้สงัดต้องตายเสียเอง

   

ชไมพร จตุรภุช รับบท เสงี่ยม

เป็นคนเจียมเนื้อเจียมตัว ยอมรับสภาพว่าเป็นเมียนอกสมรสของอาทิตย์ ทำให้อาทิตย์สงสารและเอ็นดูมากกว่าสงัดที่เจ้าอารมณ์มาก และเพราะความเป็นสงบเสงี่ยมเจียมตัวสมชื่อ เลยถูกสงัดคู่แฝดข่มเหงรังแกอยู่เนืองๆ ภายหลังเสงี่ยมต้องกลายเป็นคนบ้า คุ้มดีคุ้มร้าย เพราะเกิดเหตุวิกฤตในบ้าน ทำให้สงัดตาย เสงี่ยมเข้าใจว่าประวรรตลูกชายคนเล็กของเธอก็ตายด้วย

   

ทูน หิรัญทรัพย์ รับบท อาทิตย์

เป็นผู้ชายหน้าตาดี บุคคลิกดี มีสง่าราศี เป็นสามีของคุณหญิงปราศรัย รักหน้าตาในวงสังคม รักเกียรติยศ แต่ไม่มีเงิน ต้องอาศัยเมียค้ำจุน เพราะมาจากครอบครัวข้าราชการชั้นผู้น้อย แต่ตัวเองไต่เต้าเป็นนายพล จึงทำให้ไม่มีสมบัติอะไร

   

จารุณี สุขสวัสดิ์ รับบท ปราศรัย

เป็นคนสวยสง่าสมวัยสมฐานะ มีลักษณะน่าเกรงขาม ดูเป็นคนมีอำนาจ แต่นิ่ง ใจกว้าง แต่ก็มีกฎหมายในการควบคุมกัน ถึงเวลาดุก็เป็นดุ มีบทลงโทษ แต่ไม่เคยใช้อารมณ์ตัดสิน เป็นแบบฉบับของเมียงหลวงยุคเก่า คอยดูแลภาระที่สามีก่อ เป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายคนเดียวของท่านนายพลอาทิตย์ ก็เป็นคุณหญิงภายหลังจากอาทิตย์ได้ตำแหน่งนายพลแล้ว

   

พิราวรรณ ณ นคร รับบท ป้าอ้วน

เป็นพี่เลี้ยงคุณหญิงปราศรัยมาตั้งแต่คุณหญิงเป็นสาว เป็นคนที่รักและเข้าใจคุณหญิงมากที่สุด เป็นคนที่มีจิตใจดี คอยจัดการทุกเรื่องในบ้าน มีสถานะเป็นแม่บ้านใหญ่ ทุกคนให้ความเกรงใจ แม้คุณหญิงเองก็นับถือเป็นญาติคนหนึ่ง

   

โชติรส แก้วพินิจ รับบท อาทิตยา

เป็นลูกสาวคนเดียวของคุณหญิงปราศรัย และเป็นน้องสาวต่างมารดากับปรัชญาและประวรรต มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส่ ตรงไปตรงมา เปิดเผย จริงใจ แต่งตัวเก่ง ทันสมัย แต่ออกจะหัวโบราณในเรื่องการรักนวลสงวนตัวผิดวิสัยนักเรียนทั่วไป และรักครอบครัวมาก แต่รักปรัชญามากกว่าประวรรต เพราะถูกประวรรตแกล้งมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะประวรรตอิจฉากที่อาทิตยาเป็นลูกที่ถูกต้องตามกฎหมายและใครๆ ก็เอาอกเอาใจ

   

ด.ญ บัณฑิตา ศรีนวลนัด รับบท ชมพู่

เป็นเด็กเงียบๆ ชื่อๆ บ่อยครั้งที่โดนพี่สาวฝาแฝดเอาเปรียบ แต่มีจิตใจดี รักน้าสาว (สุรภี) มาก ไม่เห็นแก่ความสุขส่วนตัว

   

ด.ญ บัณฑิตา ศรีนวลนัด รับบท การะเกด

เป็นแฝดผู้พี่ของชมพู่ มีนิสัยมักได้ อยากได้โน่นได้นี่ แล้วใช้ความเจ้าเล่ห์เพทุบายเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เป็นเด็กกล้าพูดกล้าแสดงออก รักตัวเองมากกว่าคนอื่น ไม่ว่าคนนั้นจะเคยมีบุญคุณกับตัวหรือไม่ ถ้ามีเรื่องร้ายของเอาตัวรอดก่อน

   

อมราพร สุดสายเนตร รับบท สาลี

พี่สาวของสุรภี มีอาชีพเป็นพยาบาล เป็นคนทะเยอทะยาน หลงใหลลาภยศ อยากเป็นใหญ่เป็นโต มองผู้ชายที่เปลือกก่อน เป็นคนที่สวยพอตัว เชื่อคนง่าย เมื่อพบกับประวรรตไม่ทันไรก็หลงคารมจนยอมแต่งงาน เพราะหวังจะได้เป็นคุณนายทหารใหญ่ในอนาคต แต่พอแต่งงานไม่นานประวรรตก็ทิ้งสาลีหายตัวไป สาลีตั้งท้องคลอดลูกออกมาเป็นแฝด แล้วก็ตรอมใจตาย

   

ชาญชัย วราวิทยา รับบท อภิพจน์

เป็นคนไม่ค่อยพูดเงียบขรึม เป็นรักใครรักจริงลืมยาก จมอยู่กับอดีต เจียมเนื้อเจียมตัวว่าเป็นคนพิการ มีจิตใจดี เพราะมาจากพื้นฐานครอบครัวที่ดี มีสปิริตยอมรับความจริง และเป็นอาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียนเตรียมทหารเ พราะมีปัญหาเรื่องพิการขาขาดจากใต้เข่าลงไปจากการเหยียบกับระเบิด ที่ประวรรตหลอกให้ไปเหยียบ ทำให้มีปมด้อยในจิตใจเรื่องพิการ และรู้สึกเคียดแค้นประวรรตอยู่ลึกๆ

   

เจษฎา รุ่งสาคร รับบท นรินทร์

เป็นเพื่อนสุรภี นิรนทร์ประทับใจในความสวยของสุรภี จึงตามสุรภี แต่พอมาเจออาทิตยา ความเป็นตัวเองก็แสดงออกมาว่าจริงๆ แล้วชอบผู้หญิงที่จะพาตนไปสู่สถานะทางสังคมที่ดีกว่า ประเมินคนจากสถานะทางสังคมและรูปลักษณ์ภายนอก มักใหญ่ใฝ่สูงเกินฐานะ และเป็นหนุ่มใจร้อนเจ้าอารมณ์และเห็นแก่ตัว ดูถูกคนที่ต่ำต้อยกว่า

   

โอลิเวอร์ บีเบอร์ รับบท สง่า

เป็นน้องชายของเสงี่ยมและสงัด ไม่รักดีมาตั้งแต่เด็ก เลยหนีออกจากบ้านไปอาศัยอยู่กับพวกนักเลง ทำงานผิดกฎหมายมาแล้วทุกชนิด มีนิสัยอันธพาล เห็นแก่ตัว คิดทุกอย่างจากมุมมองความคิดของตัวเองคนเดียว ไม่เคยนึกถึงคนอื่น

   

เสาวรส ศรีปทุม รับบท เตย

เพื่อนสนิทของสุรภีสมัยเรียนหนังสือที่โรงเรียนประจำจังหวัดมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่เตยมีความใฝ่ฝันอยากอยู่กรุงเทพฯมาก จึงสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ และเมื่อจบก็ทำงานที่นี่ไม่ยอมกลับไปอยู่ที่เชียงราย ยกเว้นกลับไปเยี่ยมญาติตามโอกาส เป็นคนรักเพื่อนและเป็นห่วงสุรภีมาก

เดือนเต็ม ลาลิตุล รับบท อรุณพร แม่ของอภิพจน์

เป็นอาจารย์ภาควิชาวรรณคดีตะวันตกที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นคนใจดี รักลูกมาก เพราะเป็นลูกคนเดียว ทำทุกอย่างเพื่อลูก

 บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
55 อาคารเดลต้าเฮาส์ ชั้น 1 เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320
โทร : 02-248-2000 แฟ็กซ์ : 02-248-2024

http://www.broadcastthai.com
Copyright © 2004 by Broadcast Thai Television Co.,Ltd. Allrights reserved.