กลับไปหน้าหลักเว็บธนวรรธน์  วรรธนะภูติ
ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ
พระยาวิสูตรสาคร / หมื่นมหาฤทธิ์ (พ่อริด) / หมื่นณรงค์ราชฤทธา (พ่อเรือง)
พระยาวิสูตรสาคร
     อายุประมาณ 50 ปี รับราชการคุมเรือแพทั้งหมด ยังคงสง่างามสมวัยแม้จะสมบูรณ์ดูมีอายุมากขึ้น รักครอบครัว โดยเฉพาะความรักที่มีต่อคุณหญิงการะเกดไม่เสื่อมคลาย และยังตามใจภรรยาและลูก ทำให้เป็นที่เคารพรักของทุกคน ยังมีความกังวลกับมนต์กฤษณะกาลี เพราะเขาเป็นคนฝังหีบมนต์กฤษณะกาลีไว้ใต้ดินแถวสวนยายกุย เนื่องจากกลัวจะกระทบกับวิญญาณของเกศสุรางค์ แต่หมื่นริดขุดขึ้นมาได้ แต่ก็ยังมีเหตุผลเพียงพอ และรับฟังความคิดของลูกอยู่เสมอ

หมื่นมหาฤทธิ์ (พ่อริด)
     แฝดผู้น้อง ลูกของออกญาวิสูตรสาครและคุณหญิงการะเกด เป็นคนฉลาดคิดฉลาดทำ ทำเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ มีเล่ห์กลซ่อนเร้นมากมายอยู่ในสมอง มีความน่ากลัวอยู่บ้างตรงที่สามารถทำทุกอย่างให้ออกมาดั่งใจปรารถนา อุปนิสัยยิ้มแย้ม เปิดเผย ยิ้มกว้างจนเห็นฟัน ไม่กินหมาก กิริยาเรียบร้อย คิดอะไรก็คิดเงียบ ทำให้ดูไม่ออกว่ากำลังคิดอะไรอยู่ แววตาวิบวับราวกับดวงตายิ้มได้ รูปหล่อหน้าตาดี แต่เวลาโกรธแววตาสุขุมแรงกล้าราวมีไฟอยู่ในดวงตา รักใครรักจริง โดยตั้งปณิธานว่าจะมีเมียเดียวเหมือนกับพ่อ และหญิงที่จะเป็นคู่ครองขอให้หน้าตาและนิสัยเหมือนแม่ ด้านหน้าที่การงาน หมื่นริดเป็นคนสนิทของขุนหลวง ทำงานในกองพระคลังสินค้า และได้อวยยศครั้งสุดท้ายเป็นขุนพิพัฒน์ราชสินธุ์

หมื่นณรงค์ราชฤทธา (พ่อเรืองเล็ก)
     แฝดผู้พี่ ลักษณะเคร่งขรึม ดวงตาซื่อตรงและนิ่ง มีแววสุขุมเจ้าความคิด ยิ้มน้อย สงบเสงี่ยม รับราชการอยู่สองแคว แต่งงานกับแม่หญิงเรียม ลูกสาวคนสุดท้องของพระยาพิษณุโลก มีบุตรชายชื่อบุญเรือน มีส่วนร่วมในการไปช่วยรบที่เขมรจนได้รับบาดเจ็บ ได้รับพระราชทานยศเป็น ขุนณรงค์ราชสงคราม บั้นปลายชีวิตเป็นไข้ป่าเสียชีวิต

ราณี แคมเปน
ราณี แคมเปน
เกศสุรางค์ / พุดตาน / การะเกด
เกศสุรางค์ (การะเกด)
     อายุประมาณ 45 ปี ใบหน้างดงามอ่อนกว่าวัย ประกายตาสุกใสและมีความเมตตาอยู่ในดวงตา มีน้ำเสียงแจ่มใส คำพูดคำจายังพิกลอยู่ แต่เป็นวาจาในสมัยโบราณได้บ้างแล้ว รักครอบครัว ดูแลลูกและสามีอย่างดี ตามใจลูกโดยเฉพาะเรื่องคู่ครอง เลี้ยงลูกแบบเป็นเพื่อนสนิท ยังคงมีความยุติธรรมและมีเหตุผลเสมอ เป็นที่รักใคร่ของลูกและสามี รวมทั้งบ่าวไพร่ในเรือน

พุดตาน
     เป็นเด็กกำพร้า พ่อแม่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เสียชีวิตทั้งสองคนตอนเธออายุได้ 8 ขวบ เมื่อฟื้นขึ้นมา ทำให้เธอไม่พูดจาถึงครึ่งปี ความทรงจำก็หายไป จึงไม่มีความผูกพันกับพ่อแม่ แต่เธอมีสร้อยทองคำและล็อคเกตทองคำ ภายในบรรจุรูปพ่อแม่สวมติดคอตลอดเวลา ทำให้รู้สึกว่าอบอุ่นใจเพราะเป็นตัวแทนของความรักที่พ่อแม่มีให้ พุดตานมีความรู้เรื่องการจัดสวนและการปลูกพืชพรรณต่างๆ มีความสามารถทำอาหารเก่ง รสชาติอร่อยเป็นที่ถูกปากของทุกคนที่ได้ลิ้มรส อุปนิสัยเด็ดเดียว ทะมัดทะแมง กินจุ ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบและก็ไม่เอาเปรียบคนอื่น เฉลียวฉลาด แก่นกล้า ไม่กลัวคน ดีกับบ่าวไพร่ ไม่ชอบเที่ยว เวลาโกรธเธอมักจะข่มอารมณ์ไว้ แต่จะแสดงออกทางใบหน้า มีดวงตาเด็ดเดี่ยว ชอบเงินเป็นชีวิตจิตใจ ชอบค้าขาย เวลาว่างชอบนอน มีความคิดเรื่องความเป็นอยู่สำคัญกว่าเรื่องรักใคร่ ถ้ามีความรักก็ขอเป็นหนึ่งเดียว ไม่ชอบเป็นรองใคร ถ้าไม่ได้เป็นเมียเดียวก็ขอขึ้นคาน

วรินทร ปัญหกาญจน์
วรินทร ปัญหกาญจน์
ขุนหลวงท้ายสระ (เจ้าฟ้าเพชร)
     เมื่อขึ้นครองราชย์ ทุกอย่างยังระส่ำระสาย เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ด้านการดำเนินชีวิต พระองค์ใช้ชีวิตเรียบง่าย เล่นสนุกไปวันๆ ชอบปลอมพระองค์เป็นสามัญชนออกมาเที่ยว หากว่างเว้นจากการว่าราชการ ก็จัดทรงเบ็ดที่ศาลาท้ายสระ ผู้คนทั่วไปจึงเรียกท่านว่า ?ขุนหลวงท้ายสระ? หรือไม่ก็ขุนหลวงทรงเบ็ด มีพระอนุชาคือเจ้าฟ้าพร เคยปลอมพระองค์แล้วมาเจอพุดตาน ได้สั่งให้ทำอาหารถวาย เป็นที่ถูกปากโดยเฉพาะเมนูปลาตะเพียนทอดกรอบ ซึ่งพุดตานเคยเสนอออกกฎห้ามจับปลาตะเพียนในฤดูวางไข่ ซึ่งพระองค์ได้เอาความคิดนี้ของพุดตานไปใช้ในเวลาต่อไป

เด่นคุณ งามเนตร
เด่นคุณ งามเนตร
กรมพระราชวังบวรสถานมงคล (เจ้าฟ้าพร)
     น้องของขุนหลวงท้ายสระ มีความจงรักภักดีรักและเคารพต่อพี่ ไม่ต้องการราชบังลังก์ จึงยกให้พี่ชายตอนที่พ่อคือพระเจ้าเสือสวรรคต ทั้งคู่สนิทสนมกลมเกลียวกันมีอะไรก็มักจะปรึกษาซึ่งกันและกัน แต่สุดท้ายขัดแย้งกันเพราะขุนหลวงท้ายสระจะยกสมบัติให้ลูกชาย จึงไม่พอพระทัยมาก เพราะตามสิทธิ์พระองค์ต้องได้บัลลังก์

พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
พิจักขณา วงศารัตนศิลป์
แม่กลิ่น
     หลานนางกุย เป็นคนรูปร่างสมส่วน ใบหน้าคมขำ มีความแค้น ไม่ชอบหน้าพุดตานโดยไม่มีเหตุผล แค่มองหน้าก็ไม่ชอบ เธอจึงคอยหาเรื่องและกลั่นแกล้งพุดตานอยู่เสมอ บางครั้งคิดน้อยใจและอิจฉาที่นางกุยให้ความสำคัญและอุปถัมภ์พุดตานโดยไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้า เธอเป็นเจ้ากรรมนายเวรของพุดตาน ในชาติที่แล้วคือนางแดงที่ถูกการะเกดล่มเรือให้จมน้ำตาย จึงตามจองล้างจองผลาญกับพุดตาน เพราะแม่กลิ่นหมายปองรักตัวหมื่นมหาฤทธิ์อยู่ จึงเคืองแค้นพุดตาน และคอยหาเรื่องอยู่เสมอ

ชไมพร จตุรภุช
ชไมพร จตุรภุช
คุณหญิงจำปา
     แม่ของออกญาวิสูตรสาคร ยังคงกระฉับกระเฉง เข้าวัดฟังธรรม ถือศีลอุโบสถที่วัดดุสิตโดยบางครั้งนอนที่วัดสองสามวัน ยังคงเป็นที่รักและเคารพของลูกหลาน อุปนิสัยความคิด คุณหญิงยังพิจารณาการเลือกคู่ครองที่เหมาะสมกับฐานะชาติตระกูลให้กับลูกหลานอยู่ โดยไม่คำนึงถึงเรื่องของความรักของหนุ่มสาว

รัดเกล้า อามระดิษ
รัดเกล้า อามระดิษ
นางกุย
     คนแก่ที่อุปถัมภ์ดูแลพุดตานในโลกอดีตที่ห่างจากปัจจุบันสามร้อยกว่าปี นางกุยฝันเห็นเทวดาว่าจะฝากให้ดูแลคนหนึ่งแล้วจะมอบทรัพย์สินให้ เมื่อเจอพุดตานนางจึงดูแลพุดตานอย่างดี นางคิดว่าพุดตานเป็นคนที่เทวดาฝากมาให้ดูแล นางจึงยกย่องให้พุดตานเป็นเทพธิดา และนางกุยได้ปลูกเรือนให้อาศัยอยู่ในบริเวณสวนของเธอ นางกุยเป็นไพร่สังกัดออกญาวิสูตรสาคร เมื่อปลูกผักได้จะต้องนำไปส่งที่เรือนของออกญาวิสูตรสาคร นางเป็นคนแก่ที่กระฉับกระเฉง คิดไวทำไว สั่งการคนในบ้านได้อย่างเฉียบขาด เฉลียวฉลาด มีความมั่นใจในตัวเองสูง สามารถใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้โดยไม่มีสามี มีความจริงใจและโอบอ้อมอารี มีเมตตากับคนที่ตกทุกข์ได้ยาก ยายกุยมีรายได้จากการขายพืชผักและการปล่อยกู้

ฐากูร การทิพย์
ฐากูร การทิพย์
หมู่สง
     คนคุมนักโทษ มีหน้าที่เก็บเบี้ยค่าปลาไปเลี้ยงแมว (แมวที่เฝ้าหอกลอง) นิสัยเจ้าชู้ เป็นขุนนางปลายแถว มีเมียเป็นสิบและชอบแม่กลิ่น พยายามมาเกี้ยวพาอยู่เป็นนิจ

ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี
ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี
แม่แก้ว
     น้องสาวของพ่อริดและพ่อเรือง อายุ 18 ปี ผิวพรรณผุดผ่อง มีใบหน้าหวาน เป็นคนสวย เป็นคนพูดน้อย เรียบร้อย กิริยาละมุนละไม มีวิชาป้องกันตัวโดยฝึกยูยิตสูมาจากแม่การะเกด มีคู่หมายคือจมื่นศรีสรรักษ์ ขุนหลวงพระราชทานให้เป็นเมียพระราชทานของจมื่นศรีสรรักษ์

กนกฉัตร มรรยาทอ่อน
กนกฉัตร มรรยาทอ่อน
จมื่นศรีสรรักษ์ (พ่อมิ่ง)
     มีคู่หมั้นคู่หมายเป็นแม่แก้ว ภายหลังได้รับพระราชทานแม่แก้วจากขุนหลวง เมื่อใดแต่งงานแล้วจะได้เป็นเจ้าเมืองพริบพรี (เพชรบุรี) ได้อวยยศเป็นออกพระศรีสุรินทฤๅชัย

ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์
ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์
แม่ปราง
     น้องคนเล็กของครอบครัวออกญาวิสูตรสาคร กระฉับกระเฉง กิริยาปราดเปรียว รักสนุกสนาน มีวาจาแปลกประหลาดเหมือนแม่ มีรอยยิ้มเปิดเผย ครอบครัวส่งเข้าไปอบรมในวัง อุปนิสัยเป็นคนรักสัตว์ ชอบเลี้ยงไก่ ชอบเล่นกับแมว มีวิชาป้องกันตัวยูยิตสู เป็นคนสวยงามคมขำ ผิวคล้ำ ร่าเริง และบู๊เก่ง สามารถต่อสู้กับผู้ชายและเอาจนหมอบได้

ทัศน์พล วิวิธวรรธ์
ทัศน์พล วิวิธวรรธ์
หมื่นจันภูเบศร์ (พ่ออิน)
     มหาดเล็กของขุนหลวงท้ายสระ เป็นบุตรชายของออกญาโกษาธิบดีจีนและคุณหญิงผ่อง มีเชื้อสายลูกครึ่งจีน เรียนรู้ภาษาจีน ทำให้เป็นความสามารถพิเศษที่จะค้าขายกับชาวจีนได้ เตรียมเข้าทำงานกรมคลัง ชอบแม่ปรางเป็นพิเศษ หวังจะได้มาเป็นคู่ครองในอนาคต

ฐกฤต ตวันพงค์
ฐกฤต ตวันพงค์
พระยาราชนุกูล (ทองคำ)
     ลูกของออกญาโกษาปาน รูปร่างสันทัด อายุประมาณ 30 ปี สายตาบ่งบอกว่าเป็นคนซื่อตรง พูดจาเป็นหลักเป็นฐาน ชัดถ้อยชัดคำ

ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ
ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ
แม่หญิงแพรจีน
     ลูกสาวของออกญาโกษาจีนและคุณหญิงผ่อง งดงามทั้งกิริยามารยาทและรูปลักษณ์ เป็นลูกครึ่งจีน ผิวขาวผ่องราวหยกขาวเนื้อดี หน้าตาจิ้มลิ้ม งามเหมือนรูปปั้นกระเบื้องเคลือบ มีแววตาหวานซึ้ง ออกญาโกษาธิบดีหมายมั่นปั้นมือจะให้หล่อนเป็นคู่ครองของหมื่นมหาฤทธิ์ เพื่อนสนิทของลูกชาย หมื่นมหาฤทธิ์เองก็เอ็นดู จนพุดตานอยากจะหลีกทางให้

ปรียากานต์ ใจกันทะ
ปรียากานต์ ใจกันทะ
แม่เรียม
     ลูกสาวคนสุดท้องของพระยาพิษณุโลก ดวงตาโต พูดจาเก่งกล้าเกินสตรีทั่วไป สนิทสนมกับพุดตาน แม่เรียมแต่งงานกับหมื่นณรงค์ราชฤทธา หลังจากที่หมื่นณรงค์ราชฤทธาเป็นไข้ป่าเสียชีวิต ได้แต่งงานใหม่มีบุตรอีกคนชื่อ บุญอิน

ปรมะ อิ่มอโนทัย
ปรมะ อิ่มอโนทัย
พระรามณรงค์ (พ่อเรือง)
     เพื่อนสนิทของออกญาวิสูตรสาคร สามีของจันทร์วาด ย้ายไปประจำการอยู่ที่เมืองพิษณุโลก และคอยดูแลหมื่นณรงค์ราชฤทธาที่ไปทำงานที่นั่นเช่นกัน

กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล
กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล
จันทร์วาด
     เพื่อนสนิทของเกศสุรางค์ เมียของพระรามณรงค์ อยู่ที่เมืองพิษณุโลก

วิศรุต หิมรัตน์
วิศรุต หิมรัตน์
จ้อย
     ข้าเก่าเต่าเลี้ยงของออกญาวิสูตรสาคร แต่ก่อนเป็นคนสนิทของออกญาวิสูตรสาคร ภายหลังจึงให้มาติดตามหมื่นมหาฤทธิ์เพราะคล่องแคล่ว เข้าเจ้าเข้านายได้ไม่ขัดเขิน ซื่อสัตย์ เป็นผู้ช่วยหมื่นมหาฤทธิ์ตลอด เป็นสปายเล่าเหตุการณ์ให้ออกญาวิสูตรสาครรู้ตลอดเวลา

รมิดา ประภาสโนบล
รมิดา ประภาสโนบล
แย้ม
     บ่าวประจำตัวของเกศสุรางค์

จรรยา ธนาสว่างกุล
จรรยา ธนาสว่างกุล
ผิน
     บ่าวประจำตัวของเกศสุรางค์

อำภา ภูษิต
อำภา ภูษิต
ปริก
     บ่าวประจำตัวของคุณหญิงจำปา

วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ
วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ
จวง
     บ่าวประจำตัวของคุณหญิงจำปา

ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ
ออกญาโกษาธิบดีจีน (ตำแหน่งพระคลังสินค้า)
     มีสายเลือดเป็นคนจีน แต่โตในอยุธยา ทำให้มีความรู้ในภาษาจีน ค้าขายกับชาวจีน มีความดีความชอบค้าขายกับเมืองจีนจนได้ยศเป็นขุนนาง และยังเคยเป็นนายห้างตึกการค้าฝรั่งเศสสมัยพระเพทราชา ทำให้หารายได้จากการค้าขายเข้าคลังได้จำนวนมาก เป็นผู้ที่ขุนหลวงท้ายสระไว้ใจและพึ่งพาให้ทำราชการหาเงินทองให้ ลูกชายคือพ่ออินก็เป็นคนสนิทของขุนหลวงท้ายสระ

ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต
ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต
คุณหญิงโกษาธิบดี (คุณหญิงผ่อง)
     มีลูกคือพ่ออินและแพรจีน หมายมั่นปั้นมือให้ลูกสาวได้คู่ครองที่ดี จึงให้ความสนิทกับครอบครัวของออกญาวิสูตรสาคร โดยเข้าทางผู้ใหญ่เพราะต้องการให้แม่แพรจีนเป็นเมียพระราชทานของหมื่นมหาฤทธิ์

สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา
สุษิรา แอนจิลีน่า แน่นหนา
ตองกีมาร์ (แม่มะลิ)
     อาศัยอยู่ในชุมชนโปรตุเกส นางสูญเสียลูกชายคือหลวงชิดภูบาล (ยอร์ช ฟอลคอน) นางผ่านเหตุการณ์มามากมาย ช่วงสามีตายมีความลำบากมาก ขุนหลวงสรศักดิ์ ภายหลังคือพระเจ้าเสือ พยายามบีบบังคับให้เธอยินยอมถวายตัวจนถึงสั่งคุมขังเธอ ด้านชีวิตความเป็นอยู่ เธอมีเกศสุรางค์เป็นเพื่อนรัก คอยช่วยเหลือจนได้รับแต่งตั้งจากขุนหลวงให้เป็นคุณท้าว ทำหน้าที่จัดผลไม้และเครื่องหวาน มีเบี้ยหวัดให้ตามเหมาะสม บั้นปลายท้ายที่สุดได้รับยศเป็นคุณท้าวทองกีบม้า

คณิน สแตนลีย์
คณิน สแตนลีย์
หลวงชิดภูบาล (ยอร์ช ฟอลคอน)
     ลูกของตองกีมาร์และฟอลคอน มหาดเล็กใกล้ชิดขุนหลวง มีเพื่อนสนิทคือหมื่นมหาฤทธิ์และหมื่นจันภูเบศร์ นิสัยรอบคอบ ซื่อสัตย์ คอยคุ้มครองดูแลขุนหลวงเวลาปลอมพระองค์เป็นสามัญชน เป็นคนสะกดรอยตามคนร้ายที่ลอบปลงพระชนม์ขุนหลวง จนสืบได้ความว่าพระองค์ดำคิดกบฏ แต่ก็ต้องถูกทำร้ายจนถึงแก่ความตาย

วัชรชัย สุนทรศิริ
วัชรชัย สุนทรศิริ
ชีปะขาว / สุริยะราชา
     บิดาของอทิตยา ผู้สร้างมนต์กฤษณะกาลีขึ้นมาเพื่อต้องการที่จะลงโทษผู้กระทำความผิดและช่วยลดทอนบาปกรรมให้กับลูกของตัวเองหน้าแรก | ข่าวประชาสัมพันธ์ | เรื่องย่อ | นักแสดง | แกลอรี่ | เพลงละคร | คลิปละคร

สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด