ข้ามฟ้า..เฉือนคม [Split Second]
ข้ามฟ้า..เฉือนคม [Split Second]

 

อำนวยการสร้าง หลอหย่งเสียน
กำกับการแสดง ฟางตุ้นหัว , ฟางจุ้นเจา, อู่กว้านอี่, เฉินเย่าฉวน, กวานเหวินเซิน
ดูแลการผลิต บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ออกอากาศ ทุกวันจันทร์ - อังคาร
(เริ่มตอนแรก วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2547 )
เวลา หลังข่าวภาคค่ำ (ไทยทีวีสี ช่อง 3) 20.20 น. - 22.20 น.

 


1 เมษายน 2004 หวังเจิ้นหยางรองผู้กำกับจะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้กำกับในอีกหนึ่งเดือน ข้างหน้า แต่มีข่าวลือว่านักฆ่ามืออาชีพได้รับคำสั่งให้ฆ่าหวังเจิ้นหยาง ภายในสามสิบวันนี้ตำรวจ ห้าคนซึ่งไม่เคยร่วมงานกันมาก่อน ได้แก่ ฝงจื้อเหว่ย ตำรวจเกาลูนตะวันตก หยางฉี่ตง สายสืบ หวงเจียฮุยตำรวจหน่วยอาชญากรรม ริต้า ตำรวจหญิงจากประเทศไทย รวมทั้งแซมสายสืบอีกด้วย ทุกคนต้องปฏิบัติงานร่วมกัน โดยมีฮ่องกงและไทยเป็นสนามรบ ใช้เบาะแสที่มีสืบไปให้ถึงต้นตอ กวาดล้างคนร้ายให้สิ้นซาก เรื่องราวของตำรวจซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลาจึงเริ่มต้นขึ้น

 

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 1 เมษายน แซมมาเฟียของไทย แต่ความจริงนั้นตำรวจได้ ส่งแซมเป็นสายให้ตำรวจ แซมคิดร่วมมือกับโหวเหวินหัวหัวหน้ามาเฟียฮ่องกงคนใหม่ครอบครอง ตลาดยาเสพติด ทั่วทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ ริต้าสืบประวัติแซมพบว่า แซมเป็นเพียงหุ่นเชิดเท่านั้น ผู้บงการและเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียเมืองไทยที่แท้จริงคือเจิ้นคุน แผนลอบสังหารหวังเจิ้นหยางนั้นก็เป็นหนึ่งในแผนการของเจิ้นคุนด้วย

หลังจากที่หวงเจียฮุยได้รับข่าวลอบสังหารหวังเจิ้นหยางแล้ว หวงเจียฮุยก็ให้การอารักขาหวังเจิ้นหยาง แม้ว่าจะอารักขาอย่างดีแล้วก็ตาม แต่หวังเจิ้นหยางก็ยังได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ดี แม้ว่าจะจับคนร้ายได้แล้วก็ตาม แต่คนร้ายกลับฆ่าตัวตายต่อหน้าฝงจื้อเหว่ย เรื่องนี้ทำให้หวงเจียฮุยเกิดความสงสัยขึ้นมา เขาสงสัยว่าฝงจื้อเหว่ยเป็นสายที่มาเฟียส่งเข้ามาสืบความเคลื่อนไหวของตำรวจ ดังนั้นเขาจึงสืบประวัติและติดตามความเคลื่อนไหวของฝงจื้อเหว่ย ฝงจื้อเหว่ยได้รู้จักกับเผิงฮุ่ยในบาร์แห่งหนึ่ง ที่แท้เผิงฮุ่ยเป็นผู้หญิงของโหวเหวินหัว หลายต่อหลายครั้งที่โหวเหวินหัวเตือนฝงจื้อเหว่ยไม่ให้มายุ่งกับเผิงฮุ่ย แต่เมื่อเตือนแล้วไม่ฟัง โหวเหวินหัวจึงฆ่าลู่เย่ากั๋ว จากนั้นนำปืนไปซ่อนไว้ในรถของฝงจื้อเหว่ย ทำให้ฝงจื้อเหว่ยกลายเป็นฆาตกรฆ่าคน ต่อมา ฝงจื้อเหว่ย ได้รับความช่วยเหลือจากหวงเจียฮุย จึงทำให้เขาได้กลับเข้าทำงานดังเดิม

ก่อนที่ลู่เย่ากั๋วจะตายนั้นได้วางฉี่ตงไว้เป็นสายประกบโหวเหวินหัว การตายของลู่เย่ากั๋วสร้างความเสียใจให้ฉี่ตงเป็นอันมาก แต่เพื่อให้บรรลุภารกิจที่ลู่เย่ากั๋วมอบหมายให้จึงจำเป็นต้องเป็นตัวแทนโหวเหวินหัวไปเจรจาการค้ายาเสพติดกับแซม ริต้าต้องการให้แซมและฉี่ตงแตกคอกัน ดังนั้นจึงเข้าหาฉี่ตง เนื่องจากริต้าไม่รู้ฐานะที่แท้จริงของฉี่ตง จึงคอยเป็นปฏิปักษ์กับฉี่ตงมาโดยตลอด แต่แล้วทั้งสองกลับมีใจให้กัน

อีกด้านหนึ่งนั้น หวงเจียฮุยล่วงรู้ว่าฉี่ตงเป็นสายตำรวจ เขาหวังว่าฉี่ตงจะเป็นอีกแรงหนึ่งที่จะช่วยตำรวจได้ แต่นึกไม่ถึงว่าทั้งหวงเจียฮุยและฉี่ตงกลับหมือนน้ำกับไฟ ที่เป็นเช่นนี้นั้นเพราะว่าฉี่ตงไม่พอใจ การทำงานของหวงเจียฮุยที่ทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุภารกิจ การที่หวงเจียฮุยต้องการปิดคดีโดยเร็วนั้นเพราะว่าเขาเป็นมะเร็งสมองขั้นสุดท้าย เขามีชีวิตอีกเพียงสามสิบวันเท่านั้น ดังนั้นทุกเวลานาทีจึงมีค่า เขาจึงต้องรีบปิดคดีลอบฆ่าหวังเจิ้นหยางให้ได้โดยเร็ว

ริต้าบุกทำลายการส่งมอบยาเสพติดของฮ่องกงกับไทย ทำให้ฉี่ตงซึ่งถูกล่อให้มาเมืองไทยนั้นต้องโทษประหารชีวิต เหตุการณ์บังคับทำให้ฉี่ตงต้องเปิดเผยฐานะที่แท้จริงของตนว่าเป็นสายของตำรวจให้ริต้าล่วงรู้ ริต้าคิดหาหนทางช่วยเหลือฉี่ตง ต่อมา ตำรวจไทยก็มีคำสั่งปล่อยตัวฉี่ตงเป็นอิสระ ที่แท้แซมแอบให้ความช่วยเหลือฉี่ตง แต่นึกไม่ถึงว่าเรื่องนี้เองกลับทำให้ฐานะที่แท้จริงของแซมถูกเปิดเผยออกมา สร้างความสงสัยและหวาดระแวงแก่เจิ้นคุน


เหม่ยเอินลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของฝงจื้อเหว่ยถูกโหวเหวินหัวฆ่าตาย ฝงจื้อเหว่ยสาบานว่าจะล้างแค้นให้เหม่ยเอินให้ได้ ต่อมา ฝงจื้อเหว่ยสืบพบว่าโหวเหวินหัวและเจิ้นคุนมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกัน จึงทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปเมืองไทยเพื่อพบกับเจิ้นคุน การมาเมืองไทยของฝงจื้อเหว่ยในครั้งนี้นั้นทำให้เขาได้รู้จักกับแซม แซมรู้เรื่องที่ลูกสาวของฝงจื้อเหว่ยถูกฆ่าตาย แม้ว่าจะเสียใจก็ตาม แต่เพื่อส่วนรวม ก็ไม่อาจทำให้เขาเปิดเผยฐานะที่แท้จริงออกมาได้ ต่อมา โหวเหวินหัวเล่นงานฝงจื้อเหว่ยจนสะบักสะบอม คนใกล้ชิดของแซมก็ถูกกำจัดไปทีละคนๆ แซมจะทำอย่างไรต่อไป ….


ตำรวจทั้งห้านายต้องเผชิญกับอิทธิพลมืด ทุกคนหลังชนฝากันแล้ว ภารกิจที่จะต้องบรรลุนั้น ทั้งหมดจะรู้ผลในวันที่ 30 เมษายน 2004

 
Un title page
บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
55 อาคารเดลต้าเฮาส์ ชั้น 1 เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320
โทร : 02-248-2000 แฟ็กซ์ : 02-248-2024

Copyright © 2004 by Broadcast Thai Television Co.,Ltd. Allrights reserved.