เรื่องย่อ

 

เรื่องราวของคุณยายคุณย่าผู้น่ารัก ที่คิดจะเป็นกามเทพจับคู่ให้หลาน ๆ ของแต่ละฝ่ายรักกัน แต่กว่ายุทธการคลุมถุงชนจะสำเร็จลงได้ ก็เกิดเรื่องวุ่นวายมากมาย เพราะความไม่ธรรมดาของ หลานสาวคุณยายและหลานชายคุณย่าทั้งหกนั่นเอง

คุณยายคนางค์ ธิดาขุนนางในตระกูลเก่าแก่ ฐานะดี มีความเป็นอยู่สุขสบาย อาศัยอยู่แถบชานเมือง กับลูกเขยม่าย หนุ่มใหญ่ผู้แสนเชย อ.ชานนท์ , ดวงตา ลูกสาวคนเล็ก และหลานสาวอีก 3 คน ได้แก่ หนูนิด หลานคนโต นักศึกษามัณฑนศิลป์ ปีสี่ สวยใส ใจเย็น อ่อนหวาน ช่วงฝัน ส่วนหนูน้อย หลานสาวคนกลาง นักศึกษาพยาบาลปี 3 สวยเด็ด เผ็ด ดุ ไม่ยอมใคร และหนูหน่อย หลานสาวคนเล็ก นิสิตคหกรรมฯ ปีสอง สวยแหวว ปรู๊ดปร๊าด ไฮเปอร์

คุณย่ากนกวรรณ ลูกสาวเจ้าสัวจีนผู้มั่งคั่ง เป็นเพื่อนรักกับคุณยายสมัยเรียนอยู่ในวัง แต่ห่างเหินกันไปหลายสิบปี ครอบครัวคุณย่าประกอบด้วย พิมพา ลูกสาว ผู้สวยเปรี้ยว เสน่ห์แรง และหลานชายอีก 3 คน คือ นายกั้ง หลานคนโต นักสึกษาสถาปัตย์ปี 5 สุภาพบุรุษรูปหล่อของบ้าน อ่อนโยน นายกุ้ง หลานคนรองที่คุณย่าปลื้มเป็นพิเศษ เพราะเป็นขาลุยเหมือนกัน นายไก่ นิสิตเศรษฐศาสตร์ ปี 3 หลานคนสุดท้องที่เป็นจอมงกประจำบ้าน

คุณย่าต้องการให้ลูกหลานหาที่แถบชานเมืองเพื่อปลูกบ้านอยู่ ตามที่หมอกุ๊ก ซึ่งเป็นแพทย์ประจำตัวคุณย่าแนะนำ เพราะคุณย่าสุขภาพไม่ดี พิมพาจึงไปดูที่กับนายหน้า แล้วเกิดติดใจสวนของคุณยายคนางค์ โดยนายหน้าให้ติดต่ออาจารย์ชานนท์ ผู้เป็นลูกเขย อาจารย์ปิ๊งพิมพาทันที ถึงกับมีการแลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์กัน แต่คุณยายไม่ยอมขาย พิมพาเล่าให้คุณย่าฟัง คุณย่าเลยขอคุยกับเจ้าของที่เอง จึงทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้วทั้งคู่เป็นเพื่อนกันที่ไม่ได้เจอกันนานกว่าสิบปี ทั้งคู่จึงนัดหมายกันเพื่อนัดเจอและให้ลูกหลานได้รู้จักกัน

วันนัด นายกุ้งขี่มอเตอร์ไซต์ตามมาทีหลัง บังเอิญเกิดไปมีเรื่องกับหนูน้อยที่ขี่มอเตอร์ไซต์ไปซื้อของที่ตลาด ทำให้ทั้งคู่ไม่ถูกกัน นับแต่วันนั้น แต่สำหรับหนูนิดกับนายกั้ง เรื่องตรงกันข้าม เพราะทั้งคู่เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้อง ร่วมสถาบันที่เกิดปิ๊งกันมาตั้งแต่งานคัดเลือกนักแสดงงานละครของชมรมละคร พอได้มาเจอกันทำให้ทั้งคู่ยิ่งสนิทกันมากขึ้น ส่วนคู่สุดท้าย คือนายไก่ กับหนูหน่อยนั้น ฝ่ายหนึ่งชอบทำอาหารแล้วบังคับให้กิน อีกฝ่ายชอบกินของฟรีเป็นทุน เลยทำให้ทั้งคู่ซี้กันอย่างรวดเร็ว

ทางชานนท์ พอรู้ว่าพิมพาจะมาเยือน ก็แต่งเนื้อแต่งตัวเสียหล่อผิดหูผิดตา จนดวงตา ซึ่งเป็นน้องภรรยาหมั่นไส้ เพราะดวงตาเองก็แอบชอบพี่เขยอยู่เหมือนกัน

คุณยายตกลงขายที่ให้คุณย่ามาปลูกบ้านอยู่ติด ๆ กัน โดยมอบหมายให้นายกั้ง และหนูนิด ช่วยกันออกแบบ และตกแต่งบ้าน ซึ่งทำให้ทั้งคู่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ยิ่งทำให้คุณยายกับคุณย่าคิดจะเป็นกามเทพ จับคู่หลานสาว กับหลานชาย เสียหมดทั้งสามคู่ โดยเริ่มจากคู่นี้ก่อน

เหตุการณ์กำลังจะไปได้ด้วยดี แต่แล้วหนูนิด กับนายกั้ง ก็เกิดเข้าใจผิดกัน เมื่อพี่เบียร์ หนุ่มมาดเท่ห์ แฟนเก่าหนูนิด และเป็นญาติสนิทคุณยาย โผล่เข้ามา ทำให้นายกั้งหึง โดยที่ไม่ยอมซักถามหนูนิด ส่วนหนูนิดก็เชิดใส่บ้าง เพราะถือว่าตัวเองไม่ผิดไม่ได้มีอะไรกับพี่เบียร์แล้ว ร้อนถึงสองกามเทพ ต้องรับหน้าที่ประสานรอยร้าว โดยยกพลไปเที่ยวทะเล เพื่อให้บรรยากาศหวานแหววให้เด็ก ๆ ได้เข้าใจกัน ซึ่งได้ผลเกินคาด เพราะนอกจากจะทำให้นายกั้งกับหนูนิดคืนดีกันแล้ว ยังทำให้นายกั้งกับหนูหน่อยที่ไปผจญภัยติดเกาะท่ามกลางพายุฝนด้วยกันหนึ่งคืน เลยพลอยญาติดีกันไปด้วยอีกหนึ่งคู่

เมื่อนายกั้งเรียนจบก็ได้ทุนไปเรียนต่อที่อเมริกา คุณย่า จึงไปสู่ขอมั่นหมายหนูนิดให้นายกั้งก่อนเดินทาง นายกั้งได้ไปเจอกับเอมี่ บนเครื่องบิน ซึ่งเอมีเรียนอยู่ที่เดียวกับนายกั้งที่อเมริกา เธอเป็นเด็กมีปัญหา ขาดความอบอุ่นจากพ่อ ที่บ้าผู้หญิงมากกว่า และกำพร้าแม่แต่เด็ก เมื่อมาเจอนายกั้ง ทำให้เอมี่ ทุ่มสุดหัวใจเพื่อที่จะได้ครองใจนายกั้ง

ความสัมพันธ์ระหว่างนายกุ้งกับหนูน้อย เริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ ทำให้คุณยายและคุณย่า เริ่มมีหวังที่จะจับคู่หลานทั้งสองเป็นคู่ที่สอง แต่ติดที่นายกุ้งมีสาวสวยแสนดีแล้วคือ เอื้อง แม้นายกุ้งจะไม่ได้รักเอื้องอย่างแฟน เห็นเป็นแค่เพื่อนสนิท เขาก็ไม่รู้จะปฏิเสธเอื้องอย่างไร ปล่อยให้เรื่องยืดเยื้อจนเรียนจบ แต่แล้วเมื่อหมอกุ๊กย้ายมาประจำที่โรงพยาบาลที่หนูน้อยทำงานอยู่ และก็ชอบหนูน้อยอยู่เหมือนกัน ทำให้กุ้งตัดสินใจเรื่องเอื้องแล้วหันมาบอกรักหนูน้อย

ทางหนูนิด..ต้องมีอันหัวใจสลายเมื่อนายกั้งควงคู่เอมี่ กลับมาแต่งงานที่เมืองไทย นายกั้งก็เจ็บพอกัน แต่ก็เห็นแก่ความดีของเอมี อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุการณ์มากมายทำให้เอมี่ได้รู้น้ำใจกั้ง ว่าที่อยู่กับเอมี่ก็ด้วยความรับผิดชอบต่อหน้าที่ มิใช่ความรัก ประกอบกับพ่อเธอสำนึกได้ และหันกลับมาดูแลลูกสาวอย่างใกล้ชิด ทำให้เอมี่ตัดสินใจจากไป นายกั้งจึงหันกลับมาหาหนูนิดที่เขายังรักไม่เสื่อมคลาย

ส่วนนายไก่ กับหนูหน่อยเมื่อเรียนจบ นายไก่ก็ขอหนูหน่อยแต่งงานทันที เพราะคุณย่ายื่นคำขาดว่าถ้าไม่แต่งจะไม่ให้เงินใช้ นายไก่กับหนูหน่อยเองก็รู้ใจกันมาก่อนอยู่แล้ว เมื่อแต่งงานแล้วทั้งคู่ช่วยกันเปิดร้านอาหาร และนายไก่ก็ได้เป็นคุณพ่อมือใหม่แซงหน้าพี่ ๆ ไปหลายโค้ง

นายกุ้งได้เป็นตำรวจ จนใกล้ถึงกำหนดวันแต่งงานกับหนูหน่อยอยู่แล้ว นายกุ้งไปประสบเหตุคนร้ายลักทรัพย์ แต่กลับถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ทำให้หนูน้อยหัวใจสลาย แต่แล้วหนูน้อยก็ได้หมอกุ๊กที่มีช่วยดูแลทุกวัน ทำให้หนูน้อยใจอ่อนรับรักในที่สุด

 

 


จัดทำโดย : บริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชัน จำกัด
http://www.broadcastthai.com