เลือกรายการ == > เรื่องย่อ | นักแสดง | แสดงความคิดเห็น | ข่าวสัมภาษณ์ | ภาพเบื้องหลัง | ดาวน์โหลด
 
บทประพันธ์
 
ชูวงศ์ ฉายะจินดา
บทโทรทัศน์
 
ณัฐิยา ศิรกรวิไล
กำกับโดย
 
ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
ผลิตโดย
 
บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ออกอากาศ
 
ช่อง 3

 

พิงค์ สาวน้อยวัยสดใส ประสบภาวะตกงานและหนุ่มคนรักนอกใจ จึงตัดสินใจพาตัวเองไปไกลถึงนครราชสีมา เพื่อรับงานแม่บ้านของคฤหาสน์เศรษฐีเจ้าของธุรกิจส่งออกไม้ดอกหอม และตั้งใจว่านับจากนี้ไปไม่รักใครอีก


ท่ามกลาง ความอิจฉาริษยา ความอาฆาตมาดร้าย และการฆาตกรรมที่ยังคงไร้ร่องรอยของผู้ลงมือ ภายในรั้วรอบของคฤหาสน์ ความรักเริ่มขึ้นอย่างไม่รู้ตัวในใจของสาวน้อยและนายจ้างหนุ่ม ที่สุดเมื่อเมฆหมอกแห่งความเลวร้ายสลายตัว ความรักก็ปรากฎกาย คนสองคนไม่อาจ
ปฎิเสธความต้องการของหัวใจ ที่เคยลั่นวาจาไว้ สาวน้อยจึงได้แต่ง....ก็ว่าจะไม่รัก (แล้วนะ)


พิ้งค์ มีเพื่อนชายคนสนิทที่คบหากันมานาน จนความสัมพันธ์แปรเปลี่ยนจากเพื่อนไปเป็นคนรักคือ ไพฑูรย์ เขาและเธอเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน โดยมี มรกต พี่สาวและ เสนีย์ พี่เขย คอยดูแลอยู่ห่าง ๆ เพื่อกันไม่ให้ไพฑูรย์คบหาเอาเปรียบพิงค์ เพราะเสนีย์มองออกว่าไพฑูรย์เป็นคนเจ้าชู้ไว้ใจไม่ได้ แต่ซ่อนความเจ้าเล่ห์เจ้ากลไว้ใต้ท่าทางปากหวาน ช่างเอาอกเอาใจ แต่ความรักก็ทำให้ปะการัง มองข้ามคำเตือนเหล่านั้นไป เพราะเธอกำลังมองโลกเป็นสีชมพู


ภายหลังจากที่เรียนจบปริญญาตรี ไพฑูรย์ก็ได้บรรจุเข้าทำงานเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ส่วนพิงค์ก็ได้พี่เขยช่วยให้ได้ทำงานในบริษัทคอมพิวเตอร์สกายไลน์ที่เขามีหุ้นอยู่ด้วย แต่เพราะภาวะเศรษฐกิจที่ตกสะเก็ด กิจการที่ทำท่าจะดีก็จำต้องปิดตัวลงตามคนอื่นไปจนได้ ทำให้เสนีย์กลุ้มใจจนกินเหล้าหนัก จึงประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต มรกตเศร้าเสียใจอย่างมาก แต่ก็ได้ปะการังคอยปลอบใจ และลุกหญิงชายทั้งสอง อุ๋ย กับ อ้น ก็เป็นกำลังใจที่ดี ให้มรกตลุกขึ้นสู้อีกครั้ง แต่สำหรับปะการังดูจะโชคร้ายกว่าเพื่อน

เมื่อต้องตกงานแล้วยังจะต้องมาพบว่าคนรักที่รักเชื่อใจกันมานานอย่างไพฑูรย์มาทรยศหักหลังด้วยการมาบอกว่าทำผู้หญิงท้อง จนจำต้องแต่งงานด้วย เพราะความที่ผ่ายหญิงเป็นลูกสาวของผู้บังคับบัญชา ความเจ็บช้ำทำให้ปะการังตั้งใจที่จะไม่มีความรักอีกต่อไป แม้ว่าไพฑูรย์จะเพียรมาง้อขอคืนดีต่าง ๆ นานา แต่สำหรับคนอย่างปะการังไม่มีวันยอมให้อภัยเด็ดขาด มิหนำซ้ำเธอเองยังต้องตกเป็นขี้ปากชาวบ้านอีก เมื่อ อำนิษฐ์ ภรรยาของไพฑูรย์ตามมาพบและประจานว่าเธอแย่งสามี ความอดทนของปะการังจึงถึงจุดสิ้นสุด เมื่อได้เห็นประกาศรับสมัครงานเป็นแม่บ้านของคฤหาสน์สรภัสร์ที่นครราชสีมา เธอจึงตัดสินใจที่จะทำงานนี้ เพื่อหนีการตื้อของไพฑูรย์ และไม่ต้องการเป็นภาระของพี่สาว


แต่ทว่าปัญหาใหญ่ของงานแม่บ้านที่เงินเดือนสูงจนปะการังแปลกใจนี้ กลับอยู่ที่การต้องการหญิงสาววัย 30 ขึ้นไปและไม่มีพันธะใด ๆ สาวน้องวัย 20 กว่าอย่างปะการัง จึงเกือบจะต้องละความตั้งใจ แต่เพราะเธอและพี่สาวมีใบหน้าคล้ายกันมาก ปะการังจึงคิดจะนำบัตรประชาชนของพี่สาวไปหลอกว่าเป็นตนเอง และฐานะม่ายของพี่สาวก็เป็นการบอกความไม่มีพันธะใด ๆ ได้ ดังนั้นปะการังจึงได้เดินทางไปนครราชสีมา เพื่อสัมภาษณ์งานแม่บ้าน ปะการังจึงจำต้องพรางตัวให้ดูมีอายุสมกับวัยสามสิบของ นางมรกต ตามบัตรประชาชนของพี่สาว


สรภัสร์ เศรษฐีหนุ่มเจ้าของกิจการส่งออกปลูกไม้ดอกหอม ปฎิเสธแม่บ้านคนอื่นมาจนทำให้ วิวุธ ผู้จัดการสำนักงาน ไม่คิดว่าแม่สาวหน้าอ่อนกว่าวัย 30 อย่างมรกต (ปะการัง) คนนี้ จะได้ตำแหน่งงานดังกล่าว แต่เขาก็มีหน้าที่พาเธอไปให้สรภัสร์สัมภาษณ์ยังคฤหาสน์ ที่อยู่ภายในไร่อันรายล้อมไปด้วยไม้ดอกหอมที่สวยงาม

แต่แค่ปะการังได้พบหน้าสรพัสร์ ความไม่ถูกชะตาก็บังเกิดขึ้น เมื่อสรภัสร์ปฎิเสธคุณสมบัติของเธอ ด้วยเรื่องว่าความเป็นม่ายของเธอ คงต้องเป็นพันธะหากสามีมาตามง้อภายหลัง ปะการังจึงลุกขึ้นโต้เถียงไม่ไว้หน้าบ้าง ทว่ากลับต้องแปลกใจที่ในที่สุด เขาก็รับเธอในตำแหน่งแม่บ้านคนใหม่ แต่ยังไงปะการังก็หมายใจที่จะไม่ชอบหน้าของสรภัสร์อยู่ดี ต่างกับ ลัทธิ พี่ชายผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของสรภัสร์ที่ท่าทีมีสุภาพน่าคบหา ซึ่งก็ต่างจากน้องสาวของลัทธิอย่าง มะลุลี โดยสิ้นเชิงที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับปะการังตั้งแต่พบหน้า เมื่อเห็นว่าแม่บ้านไม่ใช่สาววัยดึกอย่างที่คาดไว้


ปะการังอ่านท่าทีหึงหวงของมะลุลีทีมีต่อตนออก ว่าเป็นเพราะเธอได้รับการยอมรับจากสรภัสร์ แต่กลับไม่เข้าใจท่าทีชิงชัยของสรภัสร์ที่มีต่อมะลุลีว่ามาจากเหตุใด ทั้งที่มะลุลีเป็นคนสวย และแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อเขาอย่างไม่มีข้อสงสัย แต่สำหรับสรภัสร์มีแต่ความรำคาญและชิงชัง บ่อยครั้งที่ปะการังถูกหาว่ากระทบกระเทียบจากมะลุลี สรภัสร์ก็ย้อนคืนแทนเธอ แต่ถึงอย่างไรก็ไม่อาจทำให้ปะการังชื่นชมเขาไปได้ เมื่อสรภัสร์มีแต่ความเคร่งเครียด เจ้าอารมณ์และปากร้าย
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปะการังจะขึ้นไปยังหอคอยเพื่อดูทิวทัศน์โดยรอบก็กลับถูกสรภัสร์ห้ามปรามอย่างไม่มีเหตุผล โดยที่เธอเองไม่รู้เรื่องอะไรเลยที่เข่าทำท่าไม่พอใจใส่ จึงยิ่งทำให้ปะการังมาชอบหน้าเขายิ่งขึ้น


ปะการังติดต่อกับมรกตอย่างสม่ำเสมอ ผ่านโทรศัพท์มือถือที่พี่สาวซื้อให้ เธอจึงได้ทราบว่าไพทูรณ์ยังคงเทียวไล้เทียวขื่อมาสอบถามที่อยู่ของเธออยู่อย่างไม่ละความพยายาม ส่วนฐานะ "คุณแม่บ้าน" ของปะการัง กลับไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เมื่อบรรดาลูกน้อง ต่างก็ไม่ได้ตั้งแง่อะไรกับเธอเลย โดยเฉพาะกับ หวาน สาวใช้วัยรุ่นที่ช่างบอกช่างเล่า จนทำให้ปะกากังได้ทราบถึงความไม่ลงรอยกันของสรภัสร์กับลูกพี่ลูกน้องทั้งสอง และได้ทราบว่าลัทธิและมะลุลีมีฐานะเป็นเพียงผู้อาศัยเท่านั้นในบ้านหลังนี้
แทนที่คนที่ประการังจะต้องผจญกับอารมณ์จะเป็นสรภัสร์ กลายกลับว่าเธอต้องมาคอยรองรับอารมณ์กราดเกรี้ยวปนหวาดระแวงของมะลุลีแทน ส่วนสรภัสร์มักจะยุ่งอยู่กับการไปตรวจงานที่ไร่และคอยดูแลคนงานในไร่แทน ทว่าเมื่อใดที่พบหน้ากับปะการัง สรภัสร์ก็ไม่วายต้องเกิดการมีปากเสียงกัน โดยที่ปะการังไม่เคยรู้เลยว่าดึก ๆ ที่เธอแอบลงไปโทรศัพท์หาพี่สาวที่หลังคฤหาสน์ (เพราะบนตึกไม่มีสัญญาณ) สรภัสร์ทำงานอยู่ในอาคารข้างหลังนั้น เขาจึงได้ยินปะการังนินทาและว่าร้ายเขาไปเต็ม ๆ

ลัทธิยังเพียรมาคอยเป็นเพื่อนคุยให้ปะการังหายเหงา ทั้ง ๆ ที่เขาพักอยู่ที่คลีนิคในเมือง ลัทธิแสดงออกถึงความชอบพอปะการังอย่างไม่ปิดบัง แต่ใจที่ตั้งมั่นว่าจะไม่มีความรักอีกของเธอ ก็เปิดรับเขาไว้เพียงฐานะเพื่อนเท่านั้น และเธอเองก็ได้ทรราบเรื่องราวที่ไม่เคยรู้มาก่อนของสรภัทร์เพิ่มขึ้นว่า มลุลีเป็นฝ่ายรักสรภัทร์ข้างเดียว เพราะภายหลังจากที่สรภัทร์ได้ตัวมลุลีเป็นเมียแล้วก็ได้ไปดูงานต่างประเทศพร้อมเมียแหม่มชื่อจูเลีย ซึ่งต่อมาไม่นานก็ตกลงมาจากหอคอยเสียชีวิตคาที่ อย่างไม่สามารถจับมือดมได้ แต่ทุกคนต่างก็สงสัยสรภัทร์อยู่ข้างเดียว เพราะชายหนุ่มทำประกันชีวิตภรรยาไว้เป็นเงินกว่า 10 ล้านบาท แม้จะไม่มีหลักฐานใดๆ มาเอาผิดกับสรภัทร์ได้ เพราะคนงานในไร่เป็นพยานให้เขา แต่เมื่อบริษัทประกันภัยไม่ยอมจ่ายเงินส่วนดังหล่าว ลัทธิก็ว่านั่นทำให้สรภัทร์กลายเป็นนเจ้าอารมณ์เพราะอะไรๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คิด


พิงค์จึงได้เหตุผลมาอีกหลายข้อที่จะตีตัวออกห่างสรภัสร์ให้มากที่สุด แม้ในระยะหลังสรภัสร์จะพูดดีๆกับเธอ ซึ่งก็ทำให้พิงค์เคลิ้ม ๆ ไปบ้างเป็นบางที แต่เธอก็ต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอ ว่าเขาเป็นของมะลุลี โดยที่เธอหารู้ไม่ว่าลัทธิทำไปเพื่อช่วยน้องสาวคนเดียวของเขาเพราะแท้จริงแล้วสรภัสร์ไม่มีใจให้กับมะลุลีเลยแม้แต่น้อย และแม้พิงค์จะจงใจแสดงให้สรภัสร์รู้ว่าเธอไม่ชอบเขา แต่ก็ดูเขาจงใจที่จะยุ่งกับเธอยิ่งขึ้น ทั้งยังให้เกียรติเธอมากกว่าแม่บ้านธรรมดา จนมะลุลียิ่งไม่พอใจ และก็เหมือนเขาจงใจที่จะให้เธอเป็นตัวขวางมะลุลี ไม่ว่าจะเป็นการให้ตามไปดูงานที่ไร่หรือฉุดเธอขึ้นรถไปตลาดแทนมะลุลีหน้าตาเฉย ความหล่อเหลาและตัวตนที่คลายความเคร่งเครียดของสรภัสร์ ปรากฎให้พิงค์เห็นจนทำให้ใจเธอแกว่งๆไปเหมือนกัน

ส่วนสรภัสร์เองก็ยังข้องใจอยู่กับสาวน้อยที่มีอายุมากอย่างนางมรกต ที่มีท่าทางหลายต่อหลายอย่างที่ไม่บ่งบอกว่าเป็นผู้หญิงที่ผ่านการหย่าร้างมาแล้ว กลับเหมือนเด็กสาวที่ไม่ประสามากกว่า เมื่อเขาเองก็เกิดมีความรู้สึกดีๆให้เจ้าหล่อน แต่ก็ต้องระงับเอาไว้ เพราะไม่รู้ว่าสามีเจ้าหล่อนจะมาตามคืนดีด้วยเมื่อไหร่ เพราะสรภัสร์เคยได้รับโทรศัพท์ของผู้ชายที่โทรมาหา คุณพิงค์ ใจหมายจะให้หล่อนจึงต้องยั้งไว้ เขาเตือนตัวเองว่าการที่เห็นเธอแอบลงมาโทรศัพท์ดึกๆบ่อยครั้ง คงโทรหาคนรักเก่า และไหนจะลัทธิที่ยังตามมาตีสนิทอยู่ไม่เว้นวาย จนสรภัสร์อดไม่ได้จึงมักพูดประชดเอากับพิงค์อยู่เสมอๆ


และโดยที่ไม่มีใครรู้ว่าเรื่องราววุ่นวายที่เกิดขึ้นในชีวิตของสรภัสร์นั้นมาจากหมอลัทธิที่แสนดีทั้งสิ้น เพราะเขามีเมียลับๆคือ อุทุมพร ที่เป็นพยาบาลอยู่ที่คลีนิค เพราะลัทธิกำลังไม่พอใจที่สรภัสร์ไม่ยอมขายที่ดินที่ไร่ให้กับทางจังหวัด เพื่อการนำไปทำสนามบิน เพราะต้องการดำเนินชีวิตตามเจตนารมณ์ของผู้เป็นพ่อ ด้วยการทำอาชีพเดิม ลัทธิจึงแอบให้คนแอบใส่แมลงปนไปในดอกไม้เหล่านั้น เพื่อให้บริษัทที่รับซื้อทางต่างประเทศตีคืนสินค้ากลับ และยกเลิกสัญญาการซื้อขายในที่สุด
เพราะความที่ทำงานได้เป็นที่พอใจ พิงค์จึงได้รับความไว้วางใจให้ทำงานประสานกับทางสำนักงานในเมืองด้วยซึ่งนั่นทำให้พิงค์ได้พบกับ รณภพ ผู้เป็นพนักงานของบริษัทประกันภัย ที่กำลังตามมาสืบเรื่องของสรภัสร์กับการตายของภรรยาเขา และเพราะเธอเองก็ต้องการรู้ความจริงเหมือนกัน ว่าแท้จริงแล้วสรภัสร์เป็นฆาตกรหรือไม่ ทำให้พิงค์มักจะนัดมารายงานความเคลื่อนไหวในบ้านกับรณภพอยู่บ่อยครั้ง

เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในสายตาของลัทธิ ซึ่งถูกพิงค์เหินห่าง เพราะจับได้ว่าเขามีภรรยาอยู่แล้ว จากการที่เธอถูกอุทุมพรตามมาราวีถึงกลางตลาด ลัทธิจึงนัดแนะให้มะลุลีพาสรภัสร์มาให้เห็นภาพบาดตาของรณภพและพิงค์ พิงค์จึงจำต้องปกปิดฐานะของรณภพไว้แต่สรภัสร์คิดว่ารณภพเป็นสามีเก่าของเธอ


ไพฑูรย์ยังไม่ละความพยายามที่จะสืบถามเรื่องราวของพิงค์ จนเมื่อเขาใช้เสน่ห์ความเจ้าชู้กับ กระพุ่ม สาวใช้มากจริตในบ้านของมรกต จึงได้รู้เบอร์โทรของบ้านสรภัสร์ ซึ่งเขาเคยโทรไปเจอสรภัสร์ จนทำให้อีกฝ่ายเข้าใจในตัวพิงค์ผิดยิ่งขึ้น เมื่อได้ทราบที่อยู่ของพิงค์แน่ชัด ไพฑูรย์จึงลงทุนตามไปถึงนครราชสีมา และไปพบพิงค์ถึงบ้าน ซึ่งก็พอดีกับที่สรภัสร์มาพบภาพที่ทั้งสองกำลังจับไม้จับมือกันอยู่ เขายิ่งคิดว่าเธอเป็นคนมากรัก เพราะไม่ใช่ผู้ชายคนเดียวกับที่เขาเคยพบในเมืองจึงไม่แน่ใจว่าใครเป็นสามีเก่าของเจ้าหล่อนกันแน่ แม้เขาจะช่วยเหลือไล่ให้ไพฑูรย์กลับออกไปนอกบ้านได้ แต่สรภัสร์ก็ไม่คิดว่าพิงค์มีหัวใจที่ว่างเปล่าอีกต่อไป ความรู้สึกดีๆที่เกือบจะเป็นความรักจึงค้างคาอยู่เพียงแค่นั้น


แต่เพราะพิงค์เข้ากับคนงานในไร่ได้ดี สรภัสร์จึงยังคงพาเธอไปช่วยดูแลงานในไร่ด้วยกัน ยิ่งใกล้ชิดต่างฝ่ายต่างก็ไม่อาจฝืนใจให้ไม่รักอีกฝ่ายได้ จะทำได้ก็เพียงแต่แสร้งทำเป็นไม่รู้ใจตัวเอง และพิงค์ก็ยิ่งไม่เชื่อว่าสรภัสร์จะเป็นฆาตกรจริงอย่างที่ใครๆว่า เพราะเขาดีกับคนงานในไร่เสียยิ่งกว่าญาติของเขาเอง ส่วนสรภัสร์ก็พยายามห้ามใจไม่ให้รักแม่ม่าย ผู้มีผู้ชายมาพัวพันถึง 2 คน แต่ก็ดูจะยากเย็นเหลือเกินสำหรับหัวใจของเขา

แล้ววันหนึ่งสรภัสร์ก็ได้พาพิงค์ขึ้นไปชมวิวบนหอคอยที่เขาเคยห้ามเธอขึ้นไปและยอมเปิดเผยสาเหตุที่ห้ามเธอไว้ว่า มาจากการที่เขาไม่ได้สูญเสียเมียเขาไปคนเดียว แต่ยังมี สารภี แม่ของเขาอีกคนที่ตกลงมาจากหอคอย เธอจึงยิ่งเห็นใจเขาที่สูญเสียคนรักไปถึง 2 คน แต่ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นฆาตกรตัวจริง มะลุลียิ่งไม่สบายใจกับท่าทีสนิทสนมของทั้งสอง เธอจึงยังคงคอยหาเรื่องกับพิงค์อยู่เสมอเมื่อมีโอกาส และนำเรื่องมาปรึกษาพี่ชาย ลัทธิก็บอกว่าเวลาของสรภัสร์เหลืออีกไม่นานแล้ว


ในเวลาต่อมาพิงค์ก็ได้ทราบจากเพื่อนหญิงคนสนิท อภิรมย์ ว่าไพฑูรย์กำลังจะเลิกลากับอำนิษฐ์ เพราะพ่อตาทนเห็นลูกสาวถูกลูกเขยซ้อมไม่ได้ จึงจ้างไพฑูรย์เลิกด้วยเงินที่เป็นล้าน แต่พิงค์ก็ไม่รู้สึกอะไร เพราะเธอหมดรักในตัวไพฑูรย์แล้ว แต่ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดขึ้น เมื่อสรภัสร์กับพิงค์แวะเที่ยวน้ำตก ระหว่างทางกับจากไร่ รถก็เกิดอุบัติเหตุเสียหลักจนตกลงข้างทางเพราะถูกลอบตัดสายเบรก พิงค์จึงยิ่งเชื่อเรื่องที่สรภัสร์เคยบอกว่ามีคนคิดจะฆ่าเขา และความคิดเรื่องที่ว่าเขาเป็นฆาตกรก็เลือนลบไป


สรภัสร์ยอมเปิดเผยกับพิงค์มากขึ้นถึงความประจวบเหมาะของอุบัติเหตุในครั้งนี้ กับเรื่องราวต่างๆในอดีต นับจากเรื่องที่บิดาเขาตายอย่างกระทันหันเมื่อเขาไปดูงานเมืองนอก และที่มารดาเขาต้องกระโดดหอคอยลงมาตายเพราะจับได้ว่ามะลุลีมีอะไรกับพ่อของเขารวมถึงเรื่องที่จูเลียเมียของเขาต้องตายลงอีกคน ฉะนั้นฆาตกรจะต้องไม่ใช่ใครอื่น นอกจากคงต้องเป็นลัทธิและมะลุลีอย่างแน่นอนจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ก็ทำให้ทั้งสองยอมเปิดใจให้แก่กัน แต่สรภัสร์ก็ยังคิดว่าพิงค์เป็นนางมรกตแม่ม่ายอยู่นั่นเอง เขาจึงยังไม่คิดจะขอเธอแต่งงาน


สรภัสร์ไม่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ แต่เขาก็ยังคิดว่าฆาตกรจะต้องไม่มุ่งทำร้ายเขาคนเดียวแน่นอน เขาจึงให้ เข็ม คนขับรถคอยลอบดูแลพิงค์อยู่ห่างๆทว่าก็มีช่วงที่พลาดเมื่อพิงค์แอบออกไปตามนัดหมายที่รณภพนัดให้ออกไป เพื่อบอกความจริงว่าใครเป็นฆาตกร แต่สรภัสร์ก็อาสาก็ขับไปให้เพราะเขามีธุระที่สำนักงานด้วย พิงค์จึงแอบไปพบรณภพยังที่นัด แต่ก็ไม่ได้พบเขาจนเลยเวลาไปมาก เมื่อออกมาเธอก็พบรณภพนอนกระสับกระส่ายอยู่ในรถหน้าร้าน จึงได้รู้ว่าเขากำลังจะตาย เพราะก่อนพบเธอรณภพได้พบกับลัทธิซึ่งแอบใส่ยาพิษลงในอาหารให้เขากิน และลัทธิคือคนที่อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมทั้งหมดที่มีมา เพื่อหวังทรัพย์สมบัติที่มั่งคั่งของตระกูลที่สรภัสร์ครอบครองอยู่แต่เพียงผู้เดียว


พิงค์นำสมุดบันทึกที่ได้จากรณภพก่อนตายมามอบให้ตำรวจเป็นหลักฐาน เพราะที่รณภพทำไปทั้งหมดเป็นการตอบแทนบุญคุณที่ลัทธิเคยช่วยชีวิตเขาไว้ จึงต้องยอมฆ่าจูเลียทั้งๆที่ไม่อยากทำ ลัทธิและมะลุลีถูกถูกตำรวจจับตัวดำเนินคดี ส่วนสรภัสร์ขอพิงค์แต่งงาน โดยไม่คิดถึงอดีตที่ผ่านของเธอ แต่เพราะยังกลัวที่จะผิดหวังจากความรัก พิงค์จึงขอเวลาไตร่ตรองทว่าเรื่องราวที่คิดว่าจะจบ กลับไม่จบง่าย ๆ เมื่อออเดอร์ดอกไม้ที่ส่งไปให้โรงงานผลิตน้ำหอมที่อังกฤษถูกปฏิเสธและยกเลิกสัญญาทั้งหมด ซ้ำยังจะถูกฟ้องร้องอีกด้วย เพราะมีแมลงอยู่ในดอกไม้

นั่นทำให้ฐานะที่เคยมั่นคงของสรภัสร์ต้องสั่นคลอน ลัทธิสะใจแม้ตัวเองจะได้รับกรรมอยู่ในคุก สรภัสร์จึงขอถอนคำขอแต่งงานกับพิงค์คืน เพราะเขากำลังจะเหลือแต่ตัว จึงเป็นเวลาที่พิงค์จะถามใจตัวเองว่าจะทำอย่างไร กับที่เคยคิดว่าจะไม่รักใครอีกต่อไป ยิ่งเมื่อไพฑูรย์เดินทางมาขอคืนดีด้วย เพราะเขาเลิกกับอำนิษฐ์แล้ว เขาก็มีเงินทองที่จะได้จากการแบ่งสินสมรสกับอำนิษฐ์มาด้วยหลายล้าน พอที่จะทำให้พิงค์มีกินมีใช้อย่างสบาย


ทว่าเมื่อพิงค์ถามหัวใจตนเอง เธอก็ได้คำตอบว่าเธอตกหลุมรักผู้ชายที่ไม่คิดจะรักแล้วอย่างหมดใจ และไม่สนใจว่าเขาจะมีเงินทองหรือไม่ เธอจึงบอกตัดสัมพันธ์กับไพฑูรย์ไปอย่างไม่เหลือเยื่อใย และเป็นฝ่ายที่ขอสรภัสร์แต่งงานเอง พิงค์จึงได้รู้ว่าสรภัสร์ต้องการวัดใจเธอว่ารักเขาที่ตัวหรือเงินทอง เพราะแม้เขาไม่สามารถส่งออกดอกไม้ได้อีก แต่แผนการทำโรงงานกลั่นน้ำมันหอมของเขาได้รับการร่วมทุนและเซ็นสัญญาแล้วกับบริษัทที่ต่างประเทศ

พิงค์จึงเปิดเผยความจริงบ้างว่าเธอไม่ใช่นางมรกตอย่างที่บอกใครต่อใคร แต่ก็ต้องผิดหวังเมื่อสรภัสร์บอกว่าเขารู้เรื่องนั้นแล้วจากการที่ให้นักสืบ ๆ เมื่อไม่นานมานี้


ที่สุด เมื่อเมฆหมอกแห่งความเลวร้ายสลายตัว ความรักก็ปรากฎกายคนสองคนมิอาจปฏิเสธความต้องการของหัวใจ ที่เคยลั่นวาจาไว้พิงค์จึงได้แต่....ก็ว่าจะไม่รัก (แล้วนะ)