[ เรื่องย่อ ]

วิศวา หนุ่มรูปหล่อวัยเบญจเพศ เกิดความเบื่อหน่ายสังคมเมืองหลวงที่สับสนวุ่นวายหลังจากพลาดหวังในความรักจาก อุบลวรรณ สาวสวยที่ทำงานอยู่ด้วยกัน วิศวาขอย้ายตัวเองไปทำงานที่สาขาต่างจังหวัด ทำให้ นางศรีวรรณ ผู้เป็นมารดาเป็นห่วงมาก วิศวาอ้างว่าที่ทำงานใหม่ของเขาอยู่ไม่ไกลจากไร่ของนายวงศ์ผู้เป็นลุง นางศรีวรรณจึงฝากฝังลูกชายให้นายวงศ์พี่ชายคนเดียวช่วยดูแล โดยกำชับให้นายวงศ์ระวังอย่าให้วิศวาใกล้ชิดสนิทสนมกับวันเผด็จมากเกินไป
นายวงศ์ เป็นนักเลงเก่ามีลูกน้องหลายคน แต่วัยที่ล่วงเลยไปทำให้เขาวางมือ หันมาทำการเกษตร ทั้งปลูกพืชไร่และเลี้ยงสัตว์ นายวงศ์เป็นคนเจ้าชู้มาก เขามีลูกชายคนเดียวที่เขาทั้งรักทั้งเกรงคือ วันเผด็จ วันเผด็จอายุรุ่นราวคราวเดียวกับวิศวา มีนิสัยบ้าระห่ำไม่กลัวใครแม้แต่บิดา ทั้งยังปากจัดจนสาวๆ ไม่กล้าอยู่ใกล้ทั้งที่เป็นหนุ่มหล่อคมเข้มคนหนึ่ง ซึ่งวันเผด็จไม่สนใจเขาเห็นผู้หญิงเป็นสิ่งน่ารำคาญ เพื่อนหญิงคนเดียวที่คบหาสนิทสนมด้วยก็เป็นสาวห้าวชื่อ ใยบัว ทั้งคู่นิสัยคล้ายกันมาก เรียนหนังสือด้วยกันตั้งแต่มัธยมจนจบมหาวิทยาลัยในจังหวัด วันเผด็จรักชีวิตบ้านไร่ ลูกน้องและคนในหมู่บ้านต่างรักและเกรงใจ เพราะแม้เขาจะมีท่าทางนักเลงนักแต่ก็ไม่เคยระรานใครก่อน
นางศรีวรรณเคยส่งวิศวามาพักที่บ้านไร่ยามปิดภาคเรียน วิศวาสนุกสนานไปกับวันเผด็จ จนผู้เป็นมารดากลัวว่าจะกลายเป็นนักเลงไปอีกคน นางศรีวรรณไม่รู้ว่าวิศวาตั้งใจย้ายมาทำงานที่นี่เพราะอย่างน้อยเขาก็จะมีวันเผด็จเป็นทั้งเพื่อนทั้งญาติ
ไร่ของนายวงศ์อยู่ติดกับไร่ของ นายสายสมิง ทั้งคู่เป็นศัตรูคู่แข่งกันมาตั้งแต่รุ่นหนุ่ม เหมือนเสือสองตัวที่อยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ต่างก็เป็นนักเลงที่มีประวัติน่ายำเกรง มีลูกน้องบริวารแม้จะวางมือไปมากแล้ว งานในไร่ก็ได้ลูกๆ ดูแล แต่ต่างคนยังยึดถืออีกฝ่ายหนึ่งเป็นศัตรูและคู่แข่งอยู่เสมอ แล้วสอนให้ลูกตนถือลูกของอีกฝ่ายเป็นศัตรูคู่แค้น
หากวันเผด็จกับใยบัวไม่สนใจ ทั้งคู่เป็นคนหัวแข็งมาตั้งแต่เด็ก เลือกที่จะคบหาเป็นเพื่อนสนิทโดยที่พ่อไม่อาจห้ามปรามได้ วันเผด็จไม่เคยมองใยบัวเป็นผู้หญิง เขาชอบที่ใยบัวไม่เรื่องมาก กล้าบ้าระห่ำพอๆ กับเขา คนงานในไร่ต่างรักใคร่ยำเกรงคนทั้งสอง เมื่อนายหนุ่มสาวปรองดองกัน คนงานก็คบหาสนิทสนมกัน เรื่องนี้เป็นที่ขัดใจคนเป็นพ่อทั้งสองคนที่พยายามแบ่งเขตไร่ตัวเองไม่ให้คนของอีกฝ่ายล่วงล้ำเข้ามา แต่ไม่เป็นผลเพราะวันเผด็จข้ามมาจับปลาร่วมกินเหล้าเฮฮากับใยบัวและคนงานในไร่ได้อย่างปลอดภัย ในขณะที่นายวงศ์จำต้องต้อนรับใยบัวอย่างดีเมื่อเธอมาหา


วันเผด็จถึงบ้านไร่ มีเพียงนางลำดวน ภรรยาคนล่าสุดแม่เลี้ยงของวันเผด็จที่จงใจกระทบกระแทกใส่ใยบัวเสมอ แต่ก็ต้องระวังตัวเพราะนางจะโดนวันเผด็จตอบโต้แทนเพื่อนอย่างไม่เกรงใจ ทั้งหมดนี้เพราะทั้งนายวงศ์และนายสายสมิงต่างก็ทั้งรักทั้งเกรงลูกชายลูกสาวของตนมากนั่นเอง
นายสายสมิงไม่พอใจที่ใยบัวขัดใจเขา แต่ นายแสบ บิดาวัยแปดสิบของเขา…นักเลงตัวจริง เสือที่ถอดเขี้ยวเล็บ หากก็ยังทรงอำนาจทั้งลูกทั้งหลานยำเกรง นายแสบร่างกายทรุดโทรมถูกรุมเร้าด้วยโรคร้ายหลายโรค ช่วงสุดท้ายของชีวิตที่เหลืออยู่ นายแสบพยายามที่จะปล่อยวาง เขาตระหนักถึงกรรมที่กำลังย้อนมาทำลายเขาและยอมรับในชะตากรรมนั้นอย่างสงบ นายแสบหวังให้ลูกชายล้างมือจากการเป็นนักเลงโดยเด็ดขาด และห่วงหลานสาวทั้งสองคน…ทั้งรุ้งไหมและใยบัว ด้วยรู้ว่าลูกชายรักและห่วงลูกสาวเกินเหตุ ชนิดหนุ่มหน้าไหนก็อย่าหมายที่จะใกล้ชิดกับสองสาวได้ง่ายๆ นายแสบจึงหวังว่าก่อนตายจะได้เห็นหลานสาวมีครอบครัวเสียก่อน ส่วน นางดวงดาว ภรรยาคนล่าสุด ก็ไม่เห็นด้วยกับสามีที่จะหวงลูกสาวจนไม่ยอมให้หนุ่มคนไหนเข้าใกล้
รุ้งไหม นั้นเป็นลูกสาวคนโตที่นายสมิงภูมิใจแถมเกรงใจ รุ้งไหมเป็นสาวสวย ทำงานเก่ง ด้วยวัยเพียงน้อยนิด รุ้งไหมเป็นผู้บริหารโรงเรียน เป็นสาวสมัยใหม่ที่ออกไปทำงานนอกบ้าน เรื่องในไร่จึงอยู่ในความรับผิดชอบของใยบัว รุ้งไหมเลือดพ่อแรงนักในเรื่องเห็นคนไร่โน้นเป็นศัตรู เธอจึงเป็นคู่อริของวันเผด็จมาตั้งแต่เด็ก ทั้งยังคอยห้ามปรามน้องสาวไม่ให้สนิทสนมกับเขา แต่ใครก็รั้งใยบัวไม่ได้ มิตรภาพของสองหนุ่มสาวแนบแน่นด้วยความจริงใจและจริงจัง นอกจากนี้เมื่อย่างเข้าสู่วัยสาว ใยบัวยังรู้หัวใจตนเองว่ามีใจให้กับวันเผด็จเกินเพื่อนและเก็บซ่อนไว้อย่างมิดชิด ความใส่ใจที่มีต่อวันเผด็จนั้นมากมายจนทำให้ใยบัวจับได้ว่า หญิงสาวคนเดียวที่วันเผด็จแอบสนใจคือ รุ้งไหม แม้ว่าเปลือกนอกวันเผด็จจะขัดแย้งกับรุ้งไหมตลอดเวลาก็ตาม ใยบัวรู้ความรักที่ต้องแอบซ่อนของเขาก็ยิ่งเห็นใจ จึงพยายามพูดให้รุ้งไหมมองวันเผด็จในแง่ดีบ้าง แต่รุ้งไหมไม่สนใจและยังคงไม่ชอบหน้าเขาอย่างยิ่ง
วิศวาขับรถมาหาวันเผด็จพบรถของรุ้งไหมจอดเสียอยู่ข้างทาง จึงช่วยเหลือพาไปตามช่างมาลากรถไปซ่อมและพาเธอไปส่งบ้าน ทำให้รุ้งไหมประทับใจในความเอื้อเฟื้อของเขามาก
รุ้งไหมรู้ว่าน้องสาวแอบไปจัดงานเลี้ยงอยู่ในไร่เพื่อฉลองกับคนงานในวันที่จับปลาในบ่อขาย และงานเลี้ยงแบบนี้ชายหนุ่มคู่อริจะต้องมาร่วมด้วย ความที่ไม่ชอบหน้าเขาและเป็นห่วงน้องสาวจึงไปตามใยบัวกลับ จึงปะทะคารมกับวันเผด็จที่ต่างก็พูดจาก่อกวนยั่วอารมณ์กัน ใยบัวไม่อยากกลับเพราะสนุกอยู่กับเพื่อนๆ ทั้งยังไม่ดึกนัก จึงต่อรองขออยู่ต่อ รุ้งไหมให้เวลาอีกชั่วโมงเดียว ขู่ว่าจะให้พ่อมาตามถ้าใยบัวไม่ถึงบ้าน วันเผด็จพูดยั่วโทสะจนรุ้งไหมโกรธจัดขี่จักรยานพุ่งชนเขาล้มลง และจากไปอย่างไม่ใยดีวันเผด็จกระดูกข้อเท้าแตกต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน ทั้งเจ็บลึกในใจที่หญิงสาวที่เขาแอบสนใจไม่มีเยื่อใยด้วย แล้วยังต้องนอนอยู่บนเตียงผิดวิสัยคนที่บ้าระห่ำอย่างเขา จึงยิ่งหงุดหงิดใจ ใยบัวคอยหลบหน้าบิดาตามดูแลเขา นางลำดวนเห็นเป็นโอกาสที่จะแนะนำสาวสวย จิระนันท์ ลูกสาวของ นายจิระศักดิ์ นักธุรกิจใหญ่ผู้มีฐานะมั่งคั่งมาเฝ้าดูแลวันเผด็จที่โรงพยาบาล นายวงศ์เตือนภรรยาให้ถามความสมัครใจของลูกชาย เพราะวันเผด็จไม่ถูกใจคนเฝ้าไข้คนใด แม้แต่ เจ้าเหวง คนที่นางลำดวนส่งมาเฝ้าก็โดนไล่กลับไป ยามอารมณ์หงุดหงิดใครก็รั้งวันเผด็จไม่อยู่ เขาคอยโทรตามตัวใยบัวให้มาคุยแก้เหงา กระทั่งให้มานอนเฝ้าตอนกลางคืน และใยบัวก็เอาใจเขานัก ด้วยการรู้เห็นเป็นใจกับนางดวงดาว ปกปิดพ่อและพี่สาว แล้วแอบมาดูแลวันเผด็จเกือบทุกคืน
รุ้งไหมสานความสัมพันธ์กับวิศวา เพราะได้พบกันที่ร้านอาหารโดยบังเอิญ แล้วยังพบกันในงานเลี้ยง มีนัดทานอาหารด้วยกัน ตามประสาหนุ่มสาวยุคใหม่ที่มีอิสระและมีหัวใจตรงกัน รุ้งไหมรู้สึกว่าวิศวาคือผู้ชายในฝันที่เธอรอคอยมาตลอด วิศวาดีใจที่เขาตัดสินใจย้ายที่ทำงานทำให้ได้มีโอกาสพบเธอ คนที่ทำให้เงาของอุบลวรรณเลือนหายไปจากใจเขาได้ รุ้งไหมคิดว่าวิศวาเป็นชายหนุ่มที่เพียบพร้อมคู่ควรกับเธอ จึงคิดจะพาเขาไปรู้จักกับบิดา เมื่อใยบัวมาหาจึงแนะนำให้รู้จักกับวิศวาอย่างเปิดเผย
วิศวาไปเยี่ยมดูแลวันเผด็จ แม้เขาจะเล่าให้วันเผด็จฟังถึงเรื่องหญิงคนรัก และรู้ว่าพี่สาวของใยบัวทำให้วันเผด็จบาดเจ็บ แต่สองหนุ่มก็ไม่เคยเอ่ยชื่อรุ้งไหม วันเผด็จไม่ชอบหน้าจิระนันท์ซึ่งตามเอาใจเขาอย่างออกนอกหน้า จึงออกปากไล่อย่างไม่ใยดีทุกครั้ง จิระนันท์พาลไม่ชอบหน้าใยบัวเมื่อเห็นทั้งสองสนิทสนมมาก เธอจึงมักหาเรื่องกับใยบัว หาว่าใยบัวคิดจะจับวันเผด็จ แต่ใยบัวไม่สนใจและตอบโต้จนจิระนันท์อับอายกลับไปทุกครั้ง
วันเผด็จแนะนำให้วิศวารู้จักใยบัว ใยบัวตกใจที่รู้ว่าวิศวาเป็นหลานของนายวงศ์ ซึ่งหากรุ้งไหมรู้ความจริงข้อนี้ อาจทำให้ความรักของทั้งคู่แปรเปลี่ยนไป วิศวาขอให้ใยบัวปิดเรื่องนี้ไว้ก่อน ขอให้เขาได้มีเวลาสร้างความรักที่มั่นคง ทำให้รุ้งไหมมั่นใจในความรักที่จริงใจของเขา วันเผด็จไม่เห็นด้วยเพราะเขาเชื่อมั่นว่า รุ้งไหมรับไม่ได้ถ้าจะต้องเกี่ยวข้องกับลูกหลานของนายวงศ์ แต่ใยบัวคิดว่าความรักจะทำให้รุ้งไหมเลือกวิศวา ถ้าเธอรักเขาจริง
จิระนันท์ใช้อิทธิพลให้หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่าใยบัวมานอนเฝ้าวันเผด็จที่โรงพยาบาล ทั้งโทรศัพท์บอกรุ้งไหม เยาะเย้ยว่าใยบัวคิดจะจับผู้ชาย รุ้งไหมต่อว่าน้องสาว ใยบัวอ้างว่าเพราะรุ้งไหมทำให้วันเผด็จซึ่งเป็นเพื่อนรักต้องเจ็บตัว รุ้งไหมเตือนขอให้เป็นแค่เพื่อนเพราะพ่อย่อมไม่ยอมรับหากรู้เรื่องนี้ ใยบัวได้แต่นิ่งเพราะรับปากวิศวาไว้ รุ้งไหมไม่รู้ตัวว่า เธอก็เหมือนใยบัวที่กำลังทำในเรื่องที่พ่อยากจะยอมรับ

อุบลวรรณแต่งงานไปกับ จักรา ซึ่งเป็นนักเที่ยวและมีนิสัยเจ้าชู้ เขามักจะข่มเหงทำให้อุบลวรรณขมขื่นใจมากจนคิดจะกลับไปวิศวา อุบลวรรณอดทนกับชีวิตแต่งงานไม่ได้จึงขอหย่า แต่จักราไม่ยอมหย่าให้ อุบลวรรณไม่มีความสุขจึงโทรหาวิศวา เขารับรู้เรื่องเธออย่างเห็นใจ และปลอบโยนด้วยคิดว่ายังเป็นเพื่อนกันได้ อุบลวรรณลางานมาพบวิศวา โดยไปพักอยู่กับเพื่อนสนิทคือจิระนันท์
วันเผด็จออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน ทั้งที่ยังเดินไม่ถนัด พอรู้เรื่องที่หนังสือพิมพ์ลงข่าว เขาอาละวาดต่อว่าห้ามไม่ให้จิระนันท์กับนางลำดวนมายุ่งเรื่องของเขาอีก ประกาศว่าใยบัวเป็นเพื่อนรัก ไม่ว่าใครก็ห้ามแตะต้อง จิระนันท์ยิ่งอยากจะเอาชนะใจเขาให้ได้
นายสายสมิงได้รับรางวัลพ่อดีเด่นประจำปี หลังจากที่นายวงศ์ได้ไปเมื่อปีที่แล้ว นายแสบจึงขอร้องให้ลูกชายประกาศล้างมือในอ่างทองคำ ใยบัวจะจัดงานฉลองให้พ่อ นายสายสมิงยอมเห็นด้วยเพราะคิดว่าจะข่มนายวงศ์ได้ นายแสบเชิญนายวงศ์กับลำดวนมาร่วมงาน รุ้งไหมเองก็คิดจะเปิดตัว วิศวาในงานนี้ เพราะพ่อต้องรักษาหน้าจะไม่กล้าทำร้ายหรือไล่วิศวาออกจากบ้าน รุ้งไหมแน่ใจตัวเองแล้วว่า นี่คือความรักครั้งแรกและจะต้องทำให้พ่อยอมรับวิศวาให้ได้
ใยบัวกลุ้มใจเกรงว่าวิศวามางานเลี้ยงที่บ้านแล้วจะเกิดเรื่อง จึงเอาเรื่องนี้มาปรึกษาวันเผด็จ วันเผด็จยิ่งหงุดหงิดและพาลหมั่นไส้พูดจาก่อกวน ใยบัวโกรธหาว่าเขาใจร้ายใจแคบ วันเผด็จพยายามจะอธิบายแต่ใยบัวไม่ฟังจะกลับบ้าน ชายหนุ่มดึงใยบัวไว้จึงล้มไปด้วยกัน วันเผด็จจูบใยบัวแม้ด้วยความไม่ตั้งใจแต่เขาได้รู้สึกว่า ใยบัวเป็นหญิงสาวเต็มตัวคนหนึ่ง ไม่ใช่เพื่อนที่เขาลากตัวไปไหนต่อไหนได้อย่างแต่ก่อน
ใยบัวอับอายจนไม่กล้าพบหน้า กระทั่งจะพูดคุยทางโทรศัพท์ก็ไม่อยากพูดด้วย วันเผด็จร้อนใจจนทนไม่ไหวจึงไปร่วมงานทั้งที่ไม่ได้รับเชิญ เขาไม่ได้เกรงกลัวใคร ที่เขาใส่ใจก็มีเพียงใยบัวเท่านั้น นายสายสมิงต้อนรับวิศวาอย่างจำใจ และไม่พอใจมากขึ้นที่เห็นวันเผด็จ ยิ่งลูกสาวสองคนต่างตามประกบสองหนุ่ม ปกป้องอย่างออกนอกหน้า ด้วยเกรงว่าจะถูกนายสายสมิงทำร้ายทั้งด้วยคำพูดและการกระทำ นายสายสมิงยิ่งขัดใจ ต่อหน้าวันเผด็จ นายสายสมิงพูดจากับวิศวาด้วยดี ยกเขาขึ้นมาข่มด้วยเห็นว่าวันเผด็จเป็นศัตรูและเป็นเพียงชาวไร่ธรรมดา โดยไม่รู้ว่าสองคนเป็นพี่น้องกัน ใยบัวมาดึงวันเผด็จออกห่างจากบิดา เกรงว่าเขาจะก่อเรื่อง ลับหลังวันเผด็จนายสายสมิงตอกหน้าขับไล่บอกให้วิศวาอยู่ห่างๆ รุ้งไหม
วันเผด็จยังเจ็บแปลบในใจที่รุ้งไหมยอมรับวิศวา จึงออกจากงานไปดื่มเหล้าต่อที่โรงแรมหรูในเมือง ใยบัวมองตามอย่างห่วงใย จิระนันท์มาพบวันเผด็จที่ดื่มจนเมา เห็นเป็นโอกาสที่จะผูกมัดเขา จึงพยายามจะพาเขากลับ ชายหนุ่มไม่ไว้ใจแถมพูดจาดูถูกรู้ทัน ทำให้จิระนันท์อับอายอีก แม้จะดื่มจนเมาแต่วันเผด็จไม่ยอมไปกับจิระนันท์ เขายังมีสติพอที่เรียกให้ใยบัวมารับ ใยบัวหลบ


ออกจากงานมารับเขา แต่วันเผด็จเมาจนไม่รู้เรื่องเขาเปิดห้องพักไว้ ใยบัวจึงให้พนักงานบริการช่วยพาขึ้นไปพักบนห้อง ช่วยเช็ดตัวให้ก่อนที่จะขับรถกลับบ้าน แต่โชคร้ายรถเสียระหว่างทางทำให้เสียเวลาไปอีก
จิระนันท์เห็นใยบัวหายเข้าไปในห้องพักของวันเผด็จในโรงแรม จึงโทรศัพท์ไปบอกนางลำดวนและแจ้งให้ทางบ้านใยบัวรู้ ทั้งนายสายสมิง นางดวงดาว นายวงศ์กับนางลำดวนต่างก็พาลูกน้องมาที่โรงแรม พอเจอหน้ากันก็ทะเลาะกล่าวหากันวุ่นวาย ใยบัวมาถึงบ้านรู้เรื่องอย่างร้อนใจ นายแสบให้สติว่าความจริงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครบิดเบือนได้ เพราะใยบัวไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่เรื่องราวบานปลายออกไป เพราะแม้ทุกคนจะไม่พบใยบัวในห้อง มีเพียงวันเผด็จเมาหลับไม่รู้เรื่อง แต่ก็ก่อเหตุทะเลาะลงมือใส่กันจนเรื่องไปจบลงที่โรงพัก
ใยบัวไปประกันรับตัวพ่อกับแม่เลี้ยงกลับบ้าน จิระนันท์กับนางลำดวนพาลหาว่าเธอเป็นต้นเหตุ เป็นคนวางแผนจะปล้ำวันเผด็จตอนเขาเมา พูดว่าจนทำให้ทุกคนเข้าใจผิด วันเผด็จโกรธจนทนไม่ไหว เขาไม่ยอมให้ใครทำให้ใยบัวเสียหาย จึงขอรับผิดชอบด้วยการแต่งงานกับใยบัวด้วยความรัก ใยบัวเห็นว่านั่นเป็นสัญญาของคนยังไม่สร่างเมา แต่นายสายสมิงกลับได้ทีให้เขายกขบวนไปขอใยบัวก่อนพระอาทิตย์ตกดิน
ใยบัวเหมือนตกกระไดพลอยโจน โทรไปบอกเรื่องนี้กับรุ้งไหม วันเผด็จพูดจริงทำจริงบังคับให้พ่อไปขอใยบัว แม้นางลำดวนคัดค้านเต็มที่ แต่การสู่ขอเป็นไปด้วยดี นายสายสมิงให้จัดงานแต่งภายในสามวัน ใยบัวเฝ้าแต่คิดว่า เธอจะล้มเลิกการแต่งงานนี้ได้อย่างไร
วันเผด็จจริงจังเรื่องการแต่งงาน เขาคิดที่จะสร้างความรักกับใยบัว เพราะเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่เขาอยู่ด้วยแล้วสบายใจ ความเป็นเพื่อนน่าจะพัฒนาไปเป็นความรักได้ไม่ยาก เพราะเขาตัดรุ้งไหมออกจากใจได้แล้ว ใยบัวขอให้วันเผด็จสัญญาว่าจะอยู่กันอย่างเพื่อนเท่านั้น
อุบลวรรณติดต่อกับวิศวาได้แต่เขาไม่ยอมพบหน้า วิศวาบอกเรื่องอุบลวรรณให้รุ้งไหมรู้เพราะไม่อยากให้เธอเข้าใจผิดทีหลัง เพราะรู้ว่าวันงานแต่งของวันเผด็จ นางศรีวรรณมารดาของเขาจะมาร่วมงานด้วย ความจริงจะต้องเปิดเผย เขาคิดว่ารุ้งไหมจะยอมรับเขาได้
จิระนันท์ไม่ยอมเสียวันเผด็จไปง่ายๆ เธอชวนอุบลวรรณไปร่วมงานแต่ง และประกาศว่าเป็นเมียของวันเผด็จไม่ยอมให้เขาแต่งงาน แต่ไม่เป็นผลวันเผด็จให้ลูกน้องลากจิระนันท์ไปให้พ้นงาน ไม่มีใครสนใจหรือเชื่อเรื่องนี้ ใยบัวยิ่งไม่สนใจเพราะเธอรู้จักวันเผด็จดีกว่าใคร อุบลวรรณดีใจที่ได้เจอวิศวาในงาน จึงเดินตามประกบเขา วิศวาแนะนำว่ารุ้งไหมเป็นคนรักของเขา รุ้งไหมโกรธวิศวาแต่ไม่กล้าแสดงออก ยิ่งรู้ว่าเขานับญาติเป็นพี่น้องกับวันเผด็จก็ยิ่งโกรธที่ถูกหลอก วิศวาสารภาพความจริงทั้งหมด ที่เขาไม่กล้าเปิดเผยความจริงก่อนหน้านี้ เพราะไม่อยากสูญเสียความรักครั้งนี้ไป


ใยบัวย้ายไปอยู่บ้านนายวงศ์ จิระนันท์ก็ย้ายมาอยู่ด้วยในฐานะหลานของนางลำดวน ใยบัวให้เอาหลักฐานที่แสดงความเป็นน้าหลานมา มิฉะนั้นจิระนันท์ต้องอยู่อย่างคนใช้ จิระนันท์ยอมอยู่เพื่อเอาชนะ วันเผด็จปกป้องใยบัวเต็มที่ ใยบัวออดอ้อนเอาใจวันเผด็จเพราะต้องการยั่วจิระนันท์ แต่เขากลับมีความสุขที่เหมือนใยบัวจะใส่ใจหวงแหนเขาไม่น้อย จิระนันท์ทนอยู่ได้ไม่กี่วันก็ล่าถอยกลับบ้านไปอย่างเจ็บใจ เหลือนางลำดวนที่ทนไม่ได้ขัดหูขัดตากับคู่หนุ่มสาวที่เหมือนจะคลอเคลียกันทั้งวัน วันเผด็จคิดว่าเขารักใยบัวและมีความสุขที่มีเธอมาอยู่ร่วมบ้าน เมื่อแน่แก่ใจเช่นนั้น เขาก็ใช้สิทธิ์ของสามีทำให้เธอเป็นของเขา ใยบัวที่ปกปิดความรักเขาของเธอมาเนิ่นนาน ยอมเป็นของเขาอย่างเต็มใจและเปี่ยมสุข
อุบลวรรณตามตอแยวิศวา รุ้งไหมยอมรับในความจริงใจของเขา จึงแสดงตัวว่าเป็นแฟนวิศวาแล้วกันอุบลวรรณออกไป นายจิระศักดิ์บิดาของจิระนันท์ถูกใจเพื่อนของลูกสาว เขาเฝ้าดูอยู่ตลอดจึงเข้ามาทำหน้าที่ปลอบใจ จนมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน เมื่อจักราตามมาหาเรื่องกับวิศวา ซึ่งปฏิเสธว่าไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ เกินเพื่อน จักราตามอุบลวรรณจนพบจะเอาตัวกลับไปนายจิระศักดิ์เข้ามาปกป้อง เขามีอิทธิพลมากพอที่จะช่วยอุบลวรรณจากจักราได้ และเขายินดีที่รับอุบลวรรณไว้ดูแลในฐานะภรรยา
นายสายสมิงไม่ยอมรับวิศวาทั้งยังพยายามกีดกัน นายแสบที่ป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาลขอร้องให้รุ้งไหมรีบแต่งงานภายในสามวัน วิศวารีบรับคำแล้วจัดงานแต่งงานอย่างใหญ่โต หลังการแต่งงาน นายสายสมิงให้วิศวาย้ายมาอยู่ที่บ้าน วิศวายอมทุกอย่างเพราะรักรุ้งไหมจริงใจ
นายสายสมิงแกล้งป่วยให้รุ้งไหมดูแล จนสองสามีภรรยาไม่มีเวลาว่างพอที่จะอยู่ด้วยกันตามลำพัง วิศวาทั้งขบขันทั้งโกรธแต่ก็ต้องอดทน นางดวงดาวต้องเตือนสามีอย่าได้รังแกเขยใหญ่จนเกินไป ให้คิดถึงลูกสาวที่ไปเป็นสะใภ้เล็กที่บ้านโน้น นายสายสมิงไม่สนใจเพราะรู้ว่าใยบัวแข็งแกร่งพอไม่มีวันที่จะยอมถูกใครรังแกง่ายๆ
รุ้งไหมไปประชุมสัมมนาที่กรุงเทพฯ หลายวัน นายสายสมิงยิ่งแกล้งลูกเขยคนโตสารพัด ให้เขาลงจับปลาในบ่อทั้งที่เขาไม่เคยทำ วันเผด็จมาช่วยรับมือพ่อตา ลงบ่อช่วยจับปลาให้ นายสายสมิงยิ่งได้ใจ สั่งให้สองเขยทำงานหนัก ใยบัวโทรไปฟ้องพี่สาว รุ้งไหมได้เห็นว่าพ่อออกจะทำเกินไป จึงเข้าข้าง วิศวาเต็มที่และไม่ยอมทำตามบิดาอีกต่อไป
จิระนันท์วางแผนร้ายจ้าง นายไฟ อดีตนักเลงเก่าที่เคยช่วยงานพ่อ ให้ลักพาตัวใยบัวไป โดยหลอกให้นางลำดวนพาใยบัวออกมาจากบ้าน นายไฟกลับหักหลังเอาตัวไปกักขังทั้งสามคนเพื่อเรียกค่าไถ่ จิระนันท์ด่าทอนายไฟอย่างหยาบคาย จึงโดนนายไฟข่มขืน นางลำดวนขอโทษใยบัวและเสียใจที่เคยเข้าข้างจิระนันท์มาตลอด ใยบัวปลอบใจนางลำดวน เธอมั่นใจว่านายสายสมิงกับวันเผด็จจะต้องตามมาช่วยเหลือ


วันเผด็จไม่ยอมจ่ายเงินค่าไถ่ เพราะพอรู้เบาะแสถึงตัวนายไฟ อาศัยที่เขารู้จักคนอย่างกว้างขวาง และอิทธิพลของสองนักเลงเก่าที่ร่วมมือกันเต็มที่เพื่อช่วยลูกสาวและลูกสะใภ้ จนรู้สถานที่กักขัง วันเผด็จกับวิศวาพร้อมกับตำรวจตามไปช่วยใยบัวกับนางลำดวนออกมาอย่างปลอดภัย นายไฟซัดทอดว่าจิระนันท์เป็นคนจ้างวาน นายจิระศักดิ์จึงต้องไปประกันตัวลูกสาวออกมา และหาทนายเก่งๆ มาช่วย
เรื่องร้ายทั้งหมดผ่านพ้นไป สองครอบครัวเริ่มสานความสัมพันธ์ที่ผูกกันหลายชั้นจนแยกไม่ออก ใยบัวตั้งท้อง…เป็นเรื่องใหญ่ที่พ่อตัวกับพ่อตาถกเถียงแย่งกันเลี้ยงหลาน วันเผด็จกลายเป็นลูกเขยคนโปรด หลานชายคนแรกของครอบครัวชื่อ เด็กชายสุดขวัญ วันเผด็จกับใยบัวยืนยันจะเลี้ยงเอง รุ้งไหมย้ายไปอยู่กับวิศวาที่บ้านพักในเมืองซึ่งสะดวกต่อการทำงาน ทั้งคู่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก วันเผด็จยอมเอาใจพ่อตาด้วยการแบ่งเวลาพาลูกมานอนด้วย พยายามอยู่ร่วมกันอย่างประนีประนอม และถนอมความรักที่ได้มาอย่างยากเย็น
ความแค้นของคนรุ่นพ่อจึงยุติลงเพราะพ่ายแพ้ต่อความรักของคนรุ่นลูก


------------------------------


บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
55 อาคารเดลต้าเฮาส์ ชั้น 1 เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320
โทร : 02-248-2000 แฟ็กซ์ : 02-248-2024
แนะนำข้อมูล รายการ ปรับปรุง เพิ่มเติม เวปไซต์ Webmaster@broadcastthai.com
Copyright © by http://www.broadcastthai.com