Un title page
 
เรื่องย่อ
 

ครอบครัว "เรืองยศ" มีอันต้องปั่นป่วน เมื่อ ปู่จารึก จอมเผด็จการประกาศให้หลานสาว ดร. แทนขวัญ ปริญญาเอกวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมจากเยล แต่งงานกับหลานชายเพื่อนรัก นายเขม พ่อครัว ปริญญาตรีคหกรรมศาสตร์ จากราชภัฏสวนดุสิต สหชาติ (พ่อของแทนขวัญ) เข้าข้างจารึกผู้พ่อตามประสาลูกหัวอ่อน ส่วนจามรี (แม่) ยืนกรานไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของปู่จารึก และที่หลังชนฝาสู้ยิบตาเพื่อล้มเลิกการแต่งงานครั้งนี้คือ แทนขวัญ ว่าที่เจ้าสาวนั่นเอง


ปู่จารึกไม่ยอมรับคำปฏิเสธจากแทนขวัญ ซ้ำยังสรรเสริญความดีความเป็นพ่อบ้านพ่อเรือนของเขมต่างๆ นานา แทนขวัญจึงตัดสินใจสืบหาข้อบกพร่องของเขมเพื่อมาหักล้างกับปู่ แทนขวัญตรงดิ่งไปหา ปลาบู่ เพื่อนสนิทที่เพิ่งย้ายเข้าคอนโดใหม่ ปลาบู่พยายามโน้มน้าวให้แทนขวัญทำตามปู่ (เพราะปลาบู่เป็นฝ่ายจารึกอยู่แล้ว) เมื่อไม่ได้ผลปลาบู่ก็เออออไปกับแทนขวัญโดยยอมถูกลากไปดูเขมด้วยกัน ทั้งสองเดินสวนทางกับ ดร. พลาย ที่พักอยู่คอนโดเดียวกับปลาบู่


ที่ร้านครัวคุณเขม เมื่อแทนขวัญกับปลาบู่เข้าไปในร้านก็เห็นเขมอยู่ท่ามกลางเพื่อนเรียนคหกรรมที่มานัดมีตติ้งกันที่ร้าน เพื่อนๆ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ที่เป็นชายก็กลับเป็นหนุ่มตุ้งติ้งไป หนำซ้ำในร้านอาหารก็มีแต่บริกรหนุ่มหล่อล่ำก้ามปู แทนขวัญถอยทัพกลับไปเมื่อได้ข้อมูลเด็ด เขมมองพฤติกรรมแทนขวัญอย่างขำๆ ที่แทนขวัญคิดว่าเขมไม่รู้เรื่องกับการมาสืบครั้งนี้


พลายเห็นใจที่เขมถูกคลุมถุงชนจากคำสัญญาที่ ปู่สัจจะ ได้ให้ไว้กับปู่จารึกเพื่อนรักสมัยสงคราม ทั้งๆ ที่ปู่สัจจะก็เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว แต่วาจาสัตย์ของคนแก่สองคนทำให้ลูกหลานต้องลำบาก เขมไม่ซีเรียสเพราะคิดว่าคงตกลงกับแทนขวัญได้ ต่างคนต่างไม่อยากแต่งก็จบเรื่อง พลายบอกว่าไม่จบเรื่องง่ายๆ หรอก พลายงัดดวงชะตาของทั้งคู่ขึ้นมาดู และบอกว่าเขมกับแทนขวัญนั้นเป็นเนื้อคู่กัน หนีกันไม่พ้น


แทนขวัญลากปู่จารึกมาดูพฤติกรรมเกย์ของเขม แต่กลับพบ นิชา กับ สาว-ขาว-อวบ กำลังโต้เถียงกันแย่งที่จะคุยเรื่องงานกับเขม นิชาอ้างว่านัดกับเขมก่อนเพื่อเชิญเขมไปเป็นโภชนากรที่สถาบันนิชาช่าสลิมแคร์ (ทั้งที่โภชนากรกับพ่อครัวมันคนละเรื่องกัน) ส่วนสาว-ขาว-อวบมาปรึกษาเมนูอาหารงานเลี้ยงเปิดตัวสุขุมวิทคอนโด ทั้งสองฝ่ายต่างแย่งตัวเขมจนเขมต้องออกมาห้ามศึกและขอคุยเรื่องงานกับสาว-ขาว-อวบก่อน นิชางอนสะบัดหน้าไป แต่เมื่อเขมไม่ง้อก็ยอมกลับมานั่งรอดีๆ ปู่จารึกยิ้มกระหยิ่มที่ข้อมูลของแทนขวัญผิดพลาด แทนขวัญยืนยันเขมเป็นเกย์ไม่ก็เป็นไบ ปู่จารึกไม่สนดึงแทนขวัญไปแนะนำให้รู้จักกับเขมอย่างเป็นทางการ แต่แทนขวัญเดินหนีไปดื้อๆ อย่างไม่ไว้หน้าเขม


แทนขวัญไม่ลดละหนีบปลาบู่มาจอดรถสุ่มเฝ้าดูพฤติกรรมของเขม พลายมาหาเขมที่ร้านเดินผ่านปลาบู่ไป แทนขวัญถูกตำรวจเคาะกระจกรถสอบถาม ทั้งคู่ตกใจจนต้องรีบออกรถไป ตำรวจไปรายงานกับเขม เขมขำที่แทนขวัญเป็นเอามาก


ปลาบู่แนะนำแทนขวัญให้นักสืบอาชีพทำหน้าที่แทนจะดีกว่า ปลาบู่รีบชิ่งหนีเรียกแท็กซี่ไปกรมส่งเสริมการส่งออก ปลาบู่มาปรึกษาเรื่องการส่งออกตุ๊กตาผ้า และได้พลายมาเป็นที่ปรึกษาให้ ปลาบู่ปิ๊งพลายตั้งแต่แรกเห็น ปลาบู่ใจร้อนโทรหาพลายทันทีในอีกวันและนัดเจอ พลายเริ่มร้อนๆ หนาวๆ กับความใจกล้าของปลาบู่ รีบปฏิเสธทันที ปลาบู่รู้ว่าพลายดูหมอเป็นและแม่นมากด้วย จึงอ้อนให้ดูดวงให้ด้วย พลายจดวันปีตกฟากไป รับปากไปว่าจะอีเมล์ไปให้ แต่ปลาบู่ไม่ยอมขอเจอกันดีกว่า พลายไปหาปลาบู่ที่โรงงาน ปลาบู่วิ่งมาอย่างดีใจจนสะดุดหน้าคะมำเข้าไปกอดพลาย พลายยิ่งเข้าใจผิดมากขึ้นเมื่อกลับคอนโดแล้วพบว่า ปลาบู่นั้นอยู่ห้องตรงข้ามกัน คิดว่าปลาบู่คลั่งรักจนย้ายมาใกล้ๆ พลายรีบเช็คดวงโดยเร็ว ดูไปคร่าวๆ (ไม่กล้าดูละเอียด) พบว่า ดวงปลาบู่เป็นคู่แท้ พลายประกาศลั่นจะฝืนดวงให้ดู


ปู่จารึกพาแทนขวัญมาให้พลายดูดวงชะตาให้ พลายทำนายว่าแทนขวัญต้องแต่งงานภายในสามเดือน ไม่เช่นนั้นจะต้องมีอันเป็นไปทั้งครอบครัว พลายบอกรูปร่างหน้าตาและตำแหน่งหน้าที่การงานของคู่แท้ของแทนขวัญ ซึ่งตรงกับลักษณะของเขมทุกประการ แทนขวัญถึงกับหน้าถอดสี ยกเว้นสิ่งเดียวที่แทนขวัญคิดว่าไม่ใช่คือ แทนขวัญได้เคยพบกับคู่แท้มาก่อนและได้กลับมาพบกันอีกครั้ง แทนขวัญหันไปบอกกับปู่จารึกอย่างสะใจว่า เธอกับเขมไม่เคยได้พบกัน แต่ปู่จารึกกลับยืนยันว่าเคยเล่นด้วยกันครั้งสองครั้งที่บ้านของเขา แทนขวัญคิดว่าปู่จารึกแต่งเรื่องขึ้นหลอกเลยไม่สนใจคำทำนายของพลาย


แทนขวัญได้ข้อมูลของเขมเพียบ จึงไปหาเขมเพื่อล้มเลิกการแต่งงาน แทนขวัญอ้างข้อมูลมั่วบ้างจริงบ้างจนเผลอตัวกล่าวหาว่า เขมยอมแต่งงานกับแทนขวัญเพราะหวังมรดกจากปู่จารึก เพราะปู่ของเขมไม่ได้ทิ้งอะไรไว้ให้ ซ้ำปู่จารึกก็มีหุ้นในร้านอาหารด้วย เขมที่คิดจะเจรจายกเลิกกับแทนขวัญดีๆ เลยเปลี่ยนใจทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ไม่ว่าจะยังไงเขมยืนยันจะแต่งงานกับแทนขวัญ


แทนขวัญเข้าประชุมด้วยความประสาทเสีย แต่เมื่อเห็น ดร. ระพี ก็คิดแผนการบางอย่างออก จึงเริ่มสานสัมพันธ์กับระพีใหม่ ระพีพาแทนขวัญไปงานเปิดตัวสุขุมวิทคอนโด เจอสาว-ขาว-อวบต่างชี้บอกว่า แทนขวัญเป็นคู่หมั้นเขม แทนขวัญรู้สึกอายเมื่อเปรียบเทียบเขมในชุดพ่อครัวที่มาดูแลอาหารในงานกับดร.อย่างระพี โดยไม่ได้สังเกตว่า เขมดังมากในหมู่ไฮโซที่รู้เรื่องฝีมือการทำอาหารของเขม


ปู่จารึกเรียกพลาย สหชาติประชุมด่วน โดยมีปลาบู่มาด้วย พลายอึ้งเมื่อเห็นปลาบู่ พยายามหลีกเลี่ยงตลอดงาน สหชาติไม่คิดว่า แทนขวัญจะยอมแต่งง่ายๆ ถ้าเจ้าตัวไม่เต็มใจ ปู่จารึกปรึกษาหาแผนงาน พลายแนะนำให้ใช้เรื่องดวงหลอกล่อแทนขวัญ ปลาบู่จะร่วมมือด้วย แทนขวัญโทรหาปลาบู่บอกว่าจะพาระพีไปหลอกว่าเป็นแฟน ปลาบู่รีบบอกปู่จารึก ทุกคนสลายวง ปลาบู่เกาะพลายออกไปด้วย พลายเบื่อเป็นที่สุด


แทนขวัญพาระพีไปแนะนำว่าเป็นดร.เหมือนกัน ทำงานที่เดียวกัน การศึกษา รสนิยมทุกอย่างไปกันได้ ปู่จารึกตอกกลับซักจนระพีหมดความอดทนปึงปังออกไป ปู่จารึกทำขรึมเตือนแทนขวัญว่า ที่ให้แต่งงานกับเขมนอกจากการรักษาสัญญาแล้ว ยังเป็นเพราะดวงของครอบครัวด้วย ถ้าแทนขวัญไม่แต่งงานกับเขมภายในปีนี้ จะมีอาเพศเกิดขึ้นในบ้าน แทนขวัญไม่เชื่อเด็ดๆ


ปลาบู่พยายามเอาใจพลายสุดฤทธิ์ ทั้งเข้าไปทำความสะอาดให้ / ทำตุ๊กตาผ้าปักชื่อทั้งสองคน / คอยเก็บจดหมายให้ / ยิ่งเอาใจพลายยิ่งเหลือทน อดทนไม่ไหวเมื่อมีการประชุมครั้งต่อไปกับปู่จารึก พลายออกปากบ่นว่ารังเกียจปลาบู่อยากให้ไปให้พ้นๆ จากชีวิต ปลาบู่ได้ยินเข้าเสียใจมาก บอกเรียบๆ กับพลายว่าถ้ารู้สึกอย่างนี้ก็น่าจะบอกด้วยตัวเอง ทำไมทำเฉยจนทำให้เข้าใจผิด ปลาบู่รับปากจะไม่ยุ่งกับพลายอีก


ปู่จารึกลากทุกคนในบ้านมากินข้าวที่ร้านเขม จามรีเริ่มเอนเอียงเมื่อเห็นตัวจริงๆ ของเขม แทนขวัญกลับจับผิดที่เห็นเขมคุยซุบซิบกับบริกรบ่อยครั้ง จนรู้ว่าเขมจะไปเชียร์ จีจี้ บริกรคนหนึ่งในร้านที่จะไปประกวดมิสทิฟฟานี่ แทนขวัญคิดไปไกลว่าเขมอาจเลี้ยงเด็กคนนี้ไว้ เมื่อถึงวันประกวด แทนขวัญบังคับให้ปลาบู่ไปงานด้วยกัน โดยแปลงตัวเป็นสาวประเภทสอง เขมเห็นแทนขวัญก็จำได้ทันที แกล้งกระแซะล้อแทนขวัญต่างๆ จนแทนขวัญกระแทกหน้าให้ เขมจึงทำเอะอะว่า แทนขวัญเป็นผู้หญิงแท้ที่เข้างานไม่ได้ แทนขวัญกับปลาบู่จึงถูกลากออกไป แล้วก็ซวยซ้ำไปอีกเมื่อถูกตำรวจจับเพราะคิดว่าเป็นกะเทยขายตัว


ที่โรงพัก แทนขวัญกับปลาบู่ได้รู้จักกับ หมวดก้อง ที่คอยอำนวยความสะดวกให้ เขมตามมาประกันตัวคนทั้งสองให้ เพื่อเปิดโอกาสให้เขม ปลาบู่จึงยอมให้หมวดก้องไปส่ง เขมขับรถไปส่งแทนขวัญ ให้โอกาสแทนขวัญถามในสิ่งที่อยากรู้ แต่แทนขวัญไม่ถามเพราะยังไงก็ไม่ยอมแต่งงานด้วย เขมบอกว่า ดวงเราสองคนต้องแต่งงานกัน แทนขวัญเอะใจที่เขมเป็นอีกคนที่ชอบพูดเรื่องดวงชะตา


แทนขวัญเริ่มเจอแผนการของปู่จารึก เริ่มด้วยเจอจิ้งจกตกใส่ตัว เจอหนูตายในห้องเครื่องในรถ กามาเกาะที่หน้าต่าง (มีทั้งที่สร้างขึ้นและเรื่องจริง) แทนขวัญเริ่มเชื่อและขวัญผวา ประกอบกับจามรีเริ่มเอนเอียงกับปู่จารึกว่า แทนขวัญควรแต่งงานจะได้มีคนดูแล ทุกคนยุ่งกับแทนขวัญ แทนขวัญรู้สึกหมดอิสระกับการใช้ชีวิตประกาศว่า เรียกค่าสินสอดเงินสด 10 ล้าน ทองหนักเท่าตัว ถ้าเขมหามาได้จะยอมแต่งด้วย


เขมสามารถหาสินสอดมาได้ แทนขวัญจึงจนมุม ตัดใจแต่งงานกับเขมเพื่อหนีการควบคุมชีวิตจากแม่กับปู่ และคิดว่าคงอยู่กับเขมซึ่งดูเป็นผู้ชายที่ควบคุมได้
วันแต่งงานของเขม ปลาบู่ควงคู่กับหมวดก้องมา ทำให้พลายเริ่มไม่สบายใจ ส่วนนิชาเสียใจอย่างหนักแต่งชุดดำมาประท้วงจนถูกสาว-ขาว-อวบช่วยกันลากออกไป ปู่จารึกปลื้มเป็นอันมากที่สิ่งที่หวังสำเร็จ หารู้ไม่ว่าเมื่อถึงเรือนหอ แทนขวัญขอแยกห้องนอนและบอกว่าการแต่งงานจะเป็นไปตามนิตินัยเท่านั้น และยื่นข้อเสนอว่าเธอต้องการหย่าขาดจากเขมโดยเร็วที่สุดทันทีที่มีโอกาส โดยไม่ทำให้ปู่จารึกโกรธเธอ เขมตกลงอย่างง่ายดายจนแทนขวัญเริ่มไม่มั่นใจในเสน่ห์ของตัวเอง ชีวิตคู่ที่แทนขวัญคิดจะกำหนดให้เป็นไปตามที่ต้องการกลับถูกเขมกำหนดโดยไม่รู้ตัว


ระหว่างนั้นเขมพยายามเอาอกเอาใจ เป็นพ่อบ้านที่ดีให้กับแทนขวัญอย่างเต็มที่ ส่งข้าวส่งน้ำถึงที่ทำงานทุกวัน แต่แทนขวัญยิ่งทำเป็นไม่สนใจ แถมยังทวงสัญญาเรื่องหย่า เขมหาข้ออ้างต่างๆ นานาไม่ยอมหย่ากับแทนขวัญ


แทนขวัญควงคู่กับเขมมางานบริษัทเพื่อทำให้เขมรู้สึกต่ำต้อยและให้เขมรู้ตัวว่าเขาเข้าสังคมระดับเธอไม่ได้ เธอรู้สึกอับอายที่ต้องเปิดตัวสามีพ่อครัว ระพีก็กัดเรื่องนี้ไม่ปล่อย แต่เขมกลับแสดงความภูมิใจในหน้าที่การงานของเขา และเข้ากับคนในบริษัทของเธอได้อย่างดีโดยเฉพาะกับบอส แถมเพื่อนสาวของแทนขวัญรู้สึกว่าเขมมีเสน่ห์และอยากมีสามีที่เป็นพ่อบ้านพ่อเรือนแบบเขมบ้าง แทนขวัญสงสัยว่าเขมเอาชนะใจคนรอบตัวเธอได้อย่างไร แถมไม่มีใครรังเกียจที่เขมเป็นแค่พ่อครัว


ปู่จารึกมาเยี่ยมเขมและแทนขวัญที่บ้านเขม พบว่านิชามาร้องไห้คร่ำครวญอยู่หน้าบ้านขอให้เขมหย่ากับแทนขวัญเพื่อกลับมาหาเธอ ปู่จารึกต้องลากตัวนิชาไปสงบสติอารมณ์

ปู่จารึกรู้สึกสงสารนิชาจึงพามาบ้านเพื่อปลอบใจ นิชาสบายใจขึ้นในขณะที่ปู่จารึกรู้สึกถึงเสน่ห์แห่งวัยสาวของนิชา
ปู่จารึกเขินอายแต่ก็แบกหน้ามาขอคำแนะนำจากเขมที่เขาคิดจะลองจีบนิชา เขมแนะนำวิธีที่จะทำให้นิชาหันมาสนใจปู่จารึก นั่นก็คือให้ชวนนิชามาที่บ้านและให้ปู่จารึกทำอาหารทะเลให้นิชาทานเป็นการสร้างความประทับที่ดีเพราะนิชาชอบกินอาหารทะเลมาก

ปู่จารึกเริ่มสร้างความหวังทำตามที่เขมบอก จนนิชาใจอ่อนหันมาสนใจปู่จารึก แม้แต่ตัวนิชาเองก็ยังแปลกใจเพราะปกติแล้วเธอเกลียดกลัวผู้ชายแก่
ปลาบู่เริ่มคบหากับหมวดก้องอย่างจริงจังขึ้น พลายเช็คดวงแล้วเช็คอีกก็มั่นใจว่า ปลาบู่เป็นเนื้อคู่ พลายเริ่มวิตกจริตกับการฝืนดวงของตัวเอง เกิดเรื่องร้ายๆ กับตัวเอง

พลายพยายามเอาใจปลาบู่อย่างไรก็ไม่สำเร็จ จึงต้องไปปรึกษาเขม เขมจำได้ว่าปลาบู่คลั่งไคล้ช็อกโกแลต จึงสอนให้พลายทำขนมที่ทำจากช็อกโกแลตไปวางให้หน้าห้องของปลาบู่ทุกวัน ก็กลับไปตามตื้อปลาบู่จนสำเร็จ เพราะปลาบู่ค้นพบตัวเองว่ายังรักพลายอยู่


สาว-ขาว-อวบได้ยินข่าวที่เขมสามารถแนะนำอาหารจานเสน่ห์ที่ทำให้คนหันมารักกัน จึงรีบมาขอสูตรอาหารเพื่อไปจีบผู้ชายที่ต่างหมายปองอยู่ เขมรีบปฏิเสธเพราะคิดว่าอาหารจานเสน่ห์ไม่มีจริง เขาเพียงคิดว่าเวลาที่คนได้กินอาหารที่ชอบจะทำให้สบายใจ พอสบายใจแล้วก็จะยอมเปิดใจให้กับความรู้สึกต่างๆ สาว-ขาว-อวบ ไม่เชื่อเพราะปลาบู่กับพลายก็หันมารักกันเหมือนคู่ของนิชาและปู่จารึก เขมจึงลองถามถึงนิสัยใจคอของผู้ชายแต่ละคนที่สาว-ขาว-อวบไปหลงรัก แล้วก็แนะนำอาหารจานเสน่ห์ไปส่งเดช แต่ผลกลับเป็นตรงกันข้าม เพราะสาว-ขาว-อวบสามารถจีบผู้ชายเหล่านั้นได้สำเร็จ


ข่าวเรื่องอาหารจานเสน่ห์มัดใจเพศตรงข้ามของเขมกระจายไปไกล ลูกค้าและเพื่อนๆ พากันเข้ามาขอคำแนะนำ แม้แต่พ่อแม่ของแทนขวัญก็มาปรึกษาวิธีที่จะให้ชีวิตแต่งงานกระชุ่มกระชวยขึ้นมาอีกครั้ง เขมเริ่มคิดว่าเขาน่าจะใช้อาหารจานเสน่ห์พิชิตใจแทนขวัญได้บ้าง
เขมมุ่งมั่นค้นหาอาหารจานเสน่ห์สำหรับแทนขวัญ เขมทดลองและค้นคิดอาหารหลากหลายแบบ ตั้งแต่อาหารฝรั่งเศสไปจนถึงอาหารเวียดนามให้แทนขวัญได้ลิ้มลอง แต่กลับได้ผลตรงข้าม แทนขวัญยิ่งทุ่มเทให้กับงานมากขึ้น


บริษัทของแทนขวัญเซ็นสัญญาร่วมมือกับประเทศฝรั่งเศสในการทำโปรเจคหลายร้อยล้าน แทนขวัญและระพีได้รับการเสนอชื่อชิงตำแหน่งหัวหน้าวิศวกรสำหรับโครงงานนี้ ระพีหมายมั่นจะได้ตำแหน่งแต่เห็นว่าบอสดูจะโปรดปรานผลงานของแทนขวัญมากกว่าของเขา ระพีแค้นใจมากพยายามใส่ไฟว่า สเป็คงานที่แทนขวัญวางไว้นั้นฮั้วกับซัพพลายเออร์เจ้าหนึ่ง แต่บอสไม่เชื่อ ระพียิ่งแค้นจัดเมื่อแทนขวัญควงคู่กับเขมมางานบริษัทโดยไม่มีท่าทีรังเกียจความเป็นพ่อครัวอีก แถมบอสและเขมก็เข้าก็ได้อย่างดี ระพีจึงคิดแผนที่จะทำลายชื่อเสียงของแทนขวัญเพื่อให้ได้ตำแหน่ง


ที่จริงแล้วตัวระพีเองที่ฮั้วกับซัพพลายเออร์มาตลอด โดยการแบ่งผลประโยชน์รวมทั้งส่งผู้หญิงให้ ระพีจึงวางแผนหลอกล่อให้แทนขวัญไปสังเวยซัพพลายเออร์นั้น โดยคิดว่าจะหลอกให้แทนขวัญเสียตัวและเป็นหลักฐานว่า แทนขวัญโกงบริษัทด้วยการติดต่อกันใต้โต๊ะ เขมตามไปช่วยทันเปิดโปงแผนชั่วของระพี จนระพีถูกไล่ออกและแทนขวัญก็ได้เป็นหัวหน้าโครงการร้อยล้านไป แทนขวัญเริ่มเห็นความดีของเขมอย่างที่ปู่จารึกการันตีไว้


เขมยังคงมุ่นมั่นหาอาหารจานเสน่ห์ของแทนขวัญไม่หยุดหย่อน เมื่อแทนขวัญประกาศว่าเธอต้องย้ายไปอยู่ฝรั่งเศสหกเดือนเพื่อไปดูงานสำหรับโปรเจคร้อยล้าน เขมตกใจเพราะเขามีงานต้องทำมากมาย โดยเฉพาะการแข่งสุดยอดพ่อครัวแห่งอาเซียน ซึ่งเขาได้รับการขอร้องจากสมาคมพ่อครัวไทย

แทนขวัญเห็นช่องทางหาข้ออ้างในการขอหย่ากับเขม จึงประกาศว่าถ้าเขมตามไปอยู่กับเธอที่ฝรั่งเศสไม่ได้ก็จะถือว่า ไม่สามารถปฏิบัติตนเป็นสามีที่ดีของเธอได้ เขมช็อกและตัดสินใจไม่ได้ แทนขวัญได้ใจให้ทนายจัดการเรื่องใบหย่า


พลายและปลาบู่เตือนแทนขวัญเรื่องที่เธอคิดว่าจะหย่ากับเขม เพราะการฝืนดวงคู่โดยการเลิกร้างกับคู่แท้ จะทำให้ชะตาชีวิตด้านอื่นๆ ถูกกระทบและเปลี่ยนไป แทนขวัญหัวเราะเยาะพลาย เธอเชื่อว่าคนเราเป็นคนกำหนดชะตาของตัวเอง และเธอกำลังจะกำหนดให้ตัวเองเป็นโสด


นิชาและปู่จารึกแต่งงานกันและไปฮันนีมูนที่เรือสำราญ
เมื่อใกล้วันเดินทางไปทำงานฝรั่งเศสของแทนขวัญ แทนขวัญยื่นใบหย่าที่ตัวเธอเองได้เซ็นชื่อเรียบร้อยให้กับเขม แต่ไม่นานแทนขวัญก็ได้ข่าวว่าเรือสำราญประสบอุบัติเหตุจมกลางมหาสมุทรอันดามัน นิชาและปู่จารึกหายตัวไปอย่างลึกลับ ตำรวจน้ำบอกให้แทนขวัญเตรียมใจไว้เพราะไม่น่าจะมีผู้รอดชีวิต แถมสหชาติและจามรีพ่อแม่ของแทนขวัญก็เกิดการระหองระแหงกันอย่างไม่มีสาเหตุถึงกับแยกกันอยู่ แทนขวัญกินไม่ได้นอนไม่หลับ พลายและปลาบู่คิดว่าเป็นผลมาจากที่แทนขวัญฝืนเปลี่ยนชะตาตัวเอง

เขมปลอบใจแทนขวัญและบอกให้แทนขวัญไปฝรั่งเศสตามที่ใจเธอปรารถนาและอย่าไปเชื่อเรื่องดวงชะตามาก และถ้าแทนขวัญอยากให้เขาหย่ากับเธอจริงๆ เขาก็พร้อมจะทำตามให้แทนขวัญสบายใจ แทนขวัญมุ่งมั่นที่จะไปฝรั่งเศสให้ได้เช่นเดิมเพื่อให้ลืมความทุกข์เกี่ยวกับครอบครัว


เขมรีบออกเดินทางไปเข้าแคมป์แข่งขันสุดยอดพ่อครัวอาเซียน เขมรีบมากไม่มีเวลาทำอาหารเด็ดๆ ทิ้งไว้ให้แทนขวัญ จึงเตรียมขนมครกไข่นกกระทาเหยาะด้วยซอสพิเศษไว้ให้พร้อมเขียนโน้ตทิ้งไว้ให้แทนขวัญว่าเขาจะไปเข้าแคมป์พ่อครัว และขอให้แทนขวัญไปทำงานที่ฝรั่งเศสอย่างสบายใจ และทันทีที่เขาได้ข่าวเรื่องปู่จารึกเขาจะรีบติดต่อเธอทันที แทนขวัญเหลือบไปเห็นใบหย่าที่เขมเซ็นให้เรียบร้อย แทนขวัญใจหายเหม่อลอย เริ่มกินขนมครกไข่นกกระทาที่เขมเตรียมไว้ให้ ระหว่างที่กินนั้นความรู้สึกอบอุ่นแผ่ซ่านเข้ามา เพราะรสชาติอาหารทำให้ภาพในวัยเด็กผุดเข้ามาในหัว เด็กหญิงแทนขวัญอายุได้เจ็ดขวบ ในตอนนั้นพ่อและแม่เธอกำลังมีปัญหาชีวิตคู่กันและทะเลาะกันอย่างรุนแรง เด็กชายเขมกับปู่สัจจะมาเที่ยวบ้านปู่จารึก และเขาทำขนมครกไข่นกกระทาบนเตาขนมเด็กเล่นให้แทนขวัญกินเพื่อปลอบใจ หัวใจของแทนขวัญเต้นไม่เป็นระส่ำ เธอจำได้แล้วว่าเธอเคยพบกับเขมดังเช่นที่พลายได้ทำนายไว้จริงๆ ทำให้เธอเชื่อว่าเขมนี่เองที่เป็นคู่แท้ของเธอ


แทนขวัญตามไปหาเขมและฉีกใบหย่า ตัดสินใจขอเลื่อนการเดินทางไปฝรั่งเศส เขมคิดไม่ถึงว่า อาหารอย่างขนมครกไข่นกกระทานี่จะเป็นอาหารพิชิตใจแทนขวัญหรือว่าเป็นซอสพิเศษ? แทนขวัญไขข้อข้องใจ ไม่ใช่แต่เฉพาะรสมือในการทำอาหารของเขม แต่เป็นเพราะทุกอย่างที่เขมเคยทำให้ ขนมครกไข่นกกระทาทำให้แทนขวัญนึกภาพวัยเด็กที่เขมตอกไข่ใบเล็กๆ ทีละใบๆ ตั้งอกตั้งใจทำให้ พร้อมทั้งปลอบประโลมจนแทนขวัญหายขวัญเสียจากการที่พ่อแม่มีปากเสียงกัน และทำให้แทนขวัญมีโอกาสทบทวนทุกอย่างในชีวิตคู่ และเห็นความดีที่เขมทำให้มาตลอด แทนขวัญจะไม่ปล่อยมือจากเขมอย่างเด็ดขาด


แล้วทุกอย่างก็กลับสู่ความสุขสงบอย่างรวดเร็ว ราวกับชะตาพลิกผันอีกครั้ง ตำรวจน้ำพบตัวปู่จารึกและนิชาติดอยู่ที่เกาะร้าง สหชาติกับจามรีปรับความเข้าใจกันได้ พลายกับปลาบู่และทุกคนเดินทางมาเชียร์เขมในการแข่งขันการทำอาหาร


การแข่งขันเริ่มขึ้น แต่ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรเขมก็ไม่สนใจ เพราะเขมได้รู้แล้วว่าอาหารจานเด็ดของเขาทุกจานได้พิชิตหัวใจของดร. แทนขวัญได้แล้ว


บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
55 อาคารเดลต้าเฮาส์ ชั้น 1 เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 10320
โทร : 02-248-2000 แฟ็กซ์ : 02-248-2024
แนะนำข้อมูล รายการ ปรับปรุง เพิ่มเติม เวปไซต์ Webmaster@broadcastthai.com
Copyright © by http://www.broadcastthai.com