คลิกอ่านเรื่องย่อตอนละคร :

เรื่องราวอดีตรัก...อันขมขื่นของผู้ให้กำเนิด

ทำให้เธอต้องลัดฟ้า...ไปไกลถึงดินแดนมังกร

ถิ่นที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งทางธุรกิจ...ความริษยา...และมนต์ขลังของความรัก

วังวนของประวัติศาสตร์  กำลังจะเกิดซ้ำรอยเก่าขึ้นอีกครั้ง...

พร้อมกับดนตรีแห่ง “ความรักบทใหม่” ก็เริ่มบรรเลงเช่นกัน...

 

                ทริยา  เอกธำรงวรกุล บุตรสาวคนโตของ คุณชูวิทย์ และ คุณจันทนา นักธุรกิจอัญมณีชื่อดังแห่งเมืองไทย  ทริยาเป็นหญิงสาวสวย ผิวขาวนวลผ่อง ดวงตากลมโต จมูกโด่ง รูปร่างระหงสมส่วน นิสัยเยือกเย็น หากลึกลงไปหล่อนเป็นผู้หญิงเก่ง เป็นคนจริงจัง และไม่ยอมใคร  ทริยามี จีรนันท์ เป็นน้องสาวเพียงคนเดียวเท่านั้น  จีรนันท์นั้นต่างกับทริยาโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ตลอดจนนิสัยใจคอ แต่ความแตกต่างดังกล่าวก็ไม่ทำให้ความรักระหว่างพี่น้องต้องเปลี่ยนแปลงไป ทริยายังคงรัก ปกป้อง และดูแลน้องสาวคนนี้อย่างเอาใจใส่เสมอมา

 

                คุณชูวิทย์จบปริญญาจากฮ่องกง และเคยทำงานอยู่ที่นั่นสองสามปี ดังนั้นคุณชูวิทย์จึงเคี่ยวเข็ญให้ทริยาเรียนภาษาจีนตั้งแต่เด็ก ซึ่งทริยาก็ไม่ทำให้คุณชูวิทย์ผิดหวัง เธอสามารถอ่าน เขียนภาษาจีนได้เป็นอย่างดีเท่ากับภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่ก็น่าแปลกที่คุณชูวิทย์กลับไม่เคี่ยวเข็ญให้จีรนันท์เรียนภาษาจีนเท่าทริยา  ทริยานั้นมี โสภณ เป็นคนรัก และมีโครงการแต่งงานกันในอนาคต  โสภณจึงมักมาหาทริยาที่บ้านบ่อยๆ จนทำให้สนิทสนมกับครอบครัวของทริยามาก แต่ทั้งทริยาและโสภณต่างก็ดูไม่ออกว่าจีรนันท์นั้นแอบหลงรักว่าที่พี่เขยเข้าแล้ว ซึ่งเป็นความลับที่อยู่ในใจไม่สามารถเปิดเผยได้ของจีรนันท์ แต่เธอก็ไม่ต้องการแย่งชิงคนรักของพี่สาวให้มาเป็นของตัวเองแต่อย่างใด

 

                และแล้ววันหนึ่งทริยาก็ได้ทราบความจริงซึ่งเป็นความลับมานานเท่าอายุเธอ เมื่อคุณชูวิทย์เรียกเธอไปพบ พร้อมทั้งให้เธอเดินทางไปฮ่องกงเพื่อพบกับ ฮุ่ยซัน ซึ่งเป็นมารดาบังเกิดเกล้าของเธอ  ฮุ่ยซันกำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เธอรู้ดีว่าเวลาที่จะอยู่ดูโลกต่อไปนั้นเหลือน้อยเต็มทีแล้ว เธอจึงลงประกาศในหนังสือพิมพ์เพื่อตามหาบุตรสาวเพียงคนเดียวที่คุณชูวิทย์พรากไปตั้งแต่หนูน้อยมีอายุได้เพียงสองขวบเท่านั้น  ทริยารู้สึกสับสนที่รู้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นคุณจันทนาไม่ใช่แม่บังเกิดเกล้าของเธอ แต่เธอก็ยินยอมเดินทางไปฮ่องกงแต่โดยดี แม้ยังไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นเช่นไร มีเพียงหยกลายเมฆสมบัติที่มารดาคือฮุ่ยซันมอบไว้ให้บิดาเธอเท่านั้นที่เป็นเพื่อนเดินทาง

 

                ที่สนามบินฮ่องกง  ทริยาได้พบกับ มีมี่ น้องสาวคนเล็กของฮุ่ยซัน  มีมี่กอดหลานสาวด้วยความรักและความคิดถึง มีมี่รีบพาทริยาไปหาฮุ่ยซันที่โรงพยาบาลทันที แม่ลูกช่างเหมือนกันมากในความรู้สึกของทุกคนที่เห็น สายสัมพันธ์แห่งความเป็นแม่ลูกกันนั้นยังคงอยู่ ทริยาโผเข้ากอดมารดา แต่อานุภาพแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ก็ไม่อาจพรากความตายไปได้ ฮุ่ยซันสิ้นลมในเวลาต่อมา ทริยาจำต้องอยู่ที่ฮ่องกงเพื่อจัดงานศพของมารดาให้เรียบร้อย และเธอก็ได้มีโอกาสทำความรู้จักกับครอบครัวที่ฮ่องกงของมารดา  เถ้าแก่หลอ คือคุณตาของเธอ ชายชราผู้เคร่งขรึมแต่มีความเด็ดเดี่ยวและเก่งกาจอยู่ในตัวเอง เจ้าพ่อทางธุรกิจที่ยิ่งใหญ่แห่งเกาะฮ่องกง ซึ่งรักมารดาของเธอปานแก้วตาดวงใจ  มีมี่มีคนรักอยู่แล้วคือ คังจิน  เถ้าแก่หลอไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งหากมีมี่จะลงเอยกับคังจิน มีมี่ที่น่าสงสารจึงต้องคบกับคังจินไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการแต่งงานเป็นจุดหมายปลายทางของอนาคต  น้าจิงจิง น้องสาวคนที่ถัดจากมารดาของเธอ ผู้หญิงขี้อิจฉาและหวังจะครอบครองธุรกิจทั้งหมดแทนพี่สาว  จิงจิงคิดเสมอว่าเมื่อหมดฮุ่ยซันแล้ว บิดาคงจะให้เธอเป็นผู้ดูแลกิจการทั้งหมดแทนพี่สาว แต่ความสามารถเชิงธุรกิจของจิงจิงไม่สามารถเทียบกับฮุ่ยซันได้เลยแม้แต่นิดเดียว  จิงจิงแต่งงานใหม่กับ หม่าเจา พ่อหม้ายซึ่งมีลูกติดคือ ปีเตอร์ ซึ่งมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับทริยา  ปีเตอร์เป็นคนทะเยอทะยานและหัวสูง เขาพยายามประจบจิงจิงมารดาเลี้ยงของเขาเพื่อผลประโยชน์และการไต่เต้าทางธุรกิจ  ทันทีที่เห็นทริยา ปีเตอร์รู้สึกถูกใจเธอเป็นอย่างมากด้วยความสวย บวกความมั่นใจ และการเป็นทายาทอันดับหนึ่งของเถ้าแก่หลอ ทำให้ปีเตอร์เริ่มมีใจเอนเอียงทั้งที่มี เพ็กกี้ เป็นแฟนอยู่แล้ว

 

ในงานศพมารดา ทริยาได้พบ คุณจาง ซึ่งเป็นอดีตคนรักเก่าของมารดา  ทันทีที่เห็นหน้าทริยารู้สึกไม่ถูกชะตากับหนุ่มใหญ่ผู้นี้เลย เนื่องจากเธอเข้าใจไปว่าเขาคือศัตรูหัวใจของบิดาเธอ ท่าทีกระด้างกระเดื่องที่เธอแสดงออก ทำให้คุณจางไม่พอใจ อีกทั้งความแค้นที่มีต่อบิดาของเธอในอดีตที่มาแย่งคนรักของเขาไปทำให้คุณจางเองก็ไม่ค่อยชอบหน้าทริยานัก แต่คนอีกคนหนึ่งซึ่งไม่ชอบทริยาเลยนั่นคือ ซู่หลิง ภรรยาพิการของคุณจาง  ทั้งๆ ที่ซู่หลิงเป็นเพื่อนสนิทของมารดาเธอ  ซู่หลิงใจแคบและขี้อิจฉามาตั้งแต่เด็ก เธอแอบหลงรักคุณจางตั้งแต่สาวๆ แต่ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นโดยมีฮุ่ยซันและคุณจางเป็นต้นเหตุ ทำให้เธอต้องกลายเป็นคนพิการชั่วชีวิต ซู่หลิงขู่ทุกคนว่าจะฆ่าตัวตายหากไม่ได้รับการรับผิดชอบที่ดีพอ ฮุ่ยซันจึงตัดสินใจเสียสละให้คุณจางได้แต่งงานกับซู่หลิงแทนเพื่อเป็นการดูแลเธอ  ตลอดเวลาที่ผ่านมาคุณจางก็ยังคงรักฮุ่ยซันเพียงคนเดียว ทำให้ซู่หลิงเจ็บแค้นมาตลอด ยิ่งได้เห็นทริยาบุตรสาวซึ่งมีหน้าตาถอดแบบมาจากฮุ่ยซันราวกับแกะ ยิ่งทำให้ซู่หลิงหงุดหงิดเพิ่มมากขึ้น  ปีเตอร์คอยตามติดทริยาตลอด ทำให้เพ็กกี้เริ่มไม่สบายใจจนต้องนำเรื่องนี้ไปปรึกษา พอล พี่ชายของตนเอง  พอลเป็นพี่ชายที่รักน้องสาวมาก เขาไม่เคยไว้วางใจพฤติกรรมปีเตอร์เลย พอลจึงคิดแผนการที่จะใกล้ชิดทริยาเพื่อเป็นการกันไม่ให้ปีเตอร์มายุ่งกับทริยาในทางอ้อม ซึ่งแผนการนี้สร้างความไม่พอใจให้แก่ แอนนา แฟนสาวของเขาอย่างมาก  แอนนาเป็นนางแบบสาวดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในยุคนี้ เธอคบหากับพอลมานานในรูปแบบที่เธอเป็นฝ่ายที่รักเขามากกว่า แอนนาเริ่มไม่ชอบหน้าทริยาขึ้นมาทันที เธอรู้สึกเกลียดหญิงสาวลูกครึ่งชาวไทยซึ่งเป็นมารความรักคนนี้

 

ทางด้านทริยาเองนั้น เธอตั้งใจไว้ว่าเมื่อเสร็จงานศพมารดาแล้ว เธอจะกลับเมืองไทยทันที เพราะที่นี่เป็นครอบครัวที่เธอไม่เคยสนิท ไม่มีความผูกพันมาเลยตั้งแต่เล็กแต่น้อย เธอได้บอกเจตนารมณ์ให้มีมี่ทราบ แต่น้าสาวคัดค้านไม่เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เธอรู้ดีว่าเถ้าแก่หลอต้องการให้ทริยาเป็นผู้ที่มารับช่วงทุกอย่างแทนฮุ่ยซัน ทริยามีปากเสียงกับเถ้าแก่หลอจนเขาต้องเข้าโรงพยาบาล ต้องได้รับการผ่าตัดด่วน เถ้าแก่หลอไม่ยอมเข้ารับการผ่าตัดหากทริยายังยืนกรานที่จะกลับเมืองไทย ทำให้เธอไม่สามารถกลับเมืองไทยได้  ทริยาจึงเริ่มเข้าทำงานในบริษัทอัญมณีของเถ้าแก่หลอ เธอเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ  ระหว่างนั้นพอลเริ่มเข้ามาตีสนิทกับทริยา ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ปีเตอร์เป็นอันมาก ปีเตอร์พยายามขัดขวางพอลทุกวิถีทางแม้ว่าจะยากเต็มที ปีเตอร์ตัดสินใจเลิกกับเพ็กกี้ทันที ทั้งๆ ที่เธอกำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ และลูกในท้องก็เป็นลูกของเขาเอง แต่ปีเตอร์ก็ไม่ยอมรับ เขาคิดเพียงจะจับทริยาให้ได้เท่านั้นเพราะนั่นหมายถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจอย่างมหาศาลที่เขาจะได้รับในอนาคต แต่ทริยากลับไม่ได้มีใจเอนเอียงให้เขาเลยแม้แต่น้อย  ทริยาค่อนข้างสนิมสนมกับพอลมากยิ่งขึ้น ทั้งสองมีการพบปะพูดคุย ทานข้าว และคุยกันในเรื่องงานออกแบบซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั้งคู่ถนัด  พอลรู้เรื่องเพ็กกี้ เขาโกรธมากที่ปีเตอร์แสดงความไม่รับผิดชอบได้อย่างน่ารังเกียจ ทริยาพอจะรู้เรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างเพ็กกี้และปีเตอร์ แต่ปีเตอร์ก็ยังยืนยันเหมือนเดิม ระหว่างเขาและเพ็กกี้ไม่มีอะไรอย่างแน่นอน แต่ทริยาก็ไม่เชื่อปีเตอร์อย่างสนิทใจนัก

 

ทางด้านเมืองไทย ระหว่างที่ทริยาไม่อยู่ จีรนันท์เริ่มสนิทสนมกับโสภณมากยิ่งขึ้น เธอต้องออกงานกับว่าที่พี่เขยอยู่บ่อยๆ โดยที่ทริยารับรู้โดยตลอด  ทริยานั้นห่วงว่าช่วงที่ตนไม่อยู่เมืองไทยจีรนันท์จะเหงา เธอจึงให้โสภณคอยดูแลเพราะความไว้วางใจ ซึ่งจีรนันท์เองก็ซ่อนความพอใจไว้ในใจลึกๆ  แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อจีรนันท์ต้องไปงานกับโสภณในคืนวันหนึ่ง คืนนั้นโสภณเมามายไม่ได้สติ และจีรนันท์ก็ตกเป็นของโสภณด้วยความเต็มใจ เมื่อได้สติโสภณรู้สึกตกใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เขายินดีรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้ทำลงไป แต่จีรนันท์ไม่ขอให้เขาต้องรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นเลยเนื่องจากเธอยินดีและเต็มใจเอง  จีรนันท์ขอร้องให้โสภณบินไปเยี่ยมทริยาที่ฮ่องกงบ้าง เพราะเป็นเวลานานแล้วที่ทางบ้านไม่ได้ติดต่อทริยาไป และก็นานมากแล้วเช่นกันที่คู่รักไม่ได้พบกันเลย โสภณจึงตัดสินใจไปเยี่ยมทริยาที่ฮ่องกง  ทริยาดีใจเป็นอันมากที่โสภณกำลังจะเดินทางมาเยี่ยมเธอที่นี่ เธอบอกทุกคนในครอบครัวอย่างดีใจ รวมทั้งพอลด้วย พอลรู้สึกใจหายอย่างบอกไม่ถูก เขาไม่เข้าใจตัวเองเช่นกันว่าเหตุใดถึงมีความรู้สึกอย่างนั้น ทั้งที่การคบกับทริยาเป็นเพียงการเล่นเกมเท่านั้นมิใช่หรือ  วันนัดหมายทริยาไปรอรับโสภณด้วยอาการตื่นเต้นและดีใจอย่างมาก แต่แล้วโสภณก็ไม่มา เขาเพียงแต่โทรมาบอกเลิกการมาอย่างกะทันหัน รวมทั้งการบอกเลิกกับเธอ ด้วยเหตุผลว่าเขาได้พลาดทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งท้องโดยที่ไม่ตั้งใจ ทริยามึนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เธอไม่รู้เลยว่าเหตุใดความรักและความไว้วางใจที่เธอมีให้เขามาโดยตลอดจะแปรเปลี่ยนไปได้ และผู้หญิงคนนั้นคือใครกัน     

 

ทางด้านเมืองไทย จีรนันท์เริ่มมีอาการแพ้ท้องมากขึ้น จนไม่สามารถปิดบังคุณจันทนาและคุณชูวิทย์ได้อีกต่อไป  โสภณยอมรับผิดชอบทุกอย่าง คุณชูวิทย์เสียใจมาก แต่เขาก็เข้าใจในเรื่องราวทุกอย่างที่เกิดขึ้น  คุณชูวิทย์โทรศัพท์ทางไกลเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทุกอย่างให้ทริยาฟัง ทริยาตกใจมาก ความรู้สึกของเธอชาไปชั่วขณะ เธอไม่ได้ให้คำตอบครอบครัวที่เมืองไทยเลยทีเดียว เธอขอเวลาเพื่อปรับสภาพจิตใจชั่วขณะ เนื่องจากมันรวดเร็วเกินไปกับการต้องยอมรับความสัมพันธ์ของคนรักกับน้องสาวตัวเอง  ทริยาตัดสินใจเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้พอลฟัง พอลจึงชวนเธอไปพักผ่อนที่ชายทะเล  ที่นั่นทั้งสองเริ่มปรับความเข้าใจกันและเปิดใจให้กันมากขึ้น ทริยาเองก็เพิ่งค้นพบความรู้สึกที่แท้จริงว่าเธอรักพอลมาตั้งนานแล้วโดยที่ไม่รู้ตัว เหมือนที่ปีเตอร์เคยพูดกับเธอ  ทริยาและพอลตกลงใจค้างคืนที่ชายทะเลด้วยกัน โดยไม่มีอะไรเกินเลยแม้แต่น้อย ทริยาโทรศัพท์ไปยังเมืองไทย เธอให้อภัยโสภณแล้ว พร้อมทั้งกำชับให้โสภณดูแลจีรนันท์อย่างดีที่สุดอีกด้วย  ส่วนพอลเองเขาเริ่มมีความรักที่บริสุทธิ์ใจกับทริยาเช่นเดียวกัน เขาแน่ใจว่ามันไม่ใช่เกมหรือการแก้แค้นใดๆ อีกต่อไปแล้ว  ในคืนเดียวกันนั้นเองปีเตอร์ซึ่งเริ่มรู้ตัวว่าหมดหวังจากทริยาแล้วแน่ๆ  เขาหงุดหงิดโมโหเป็นที่สุด ด้วยอารมณ์พาลเขาจึงไปหาเพ็กกี้ที่บ้าน เพราะคิดว่าเธอคือต้นเหตุของเรื่องราวทั้งหมดรวมทั้งเด็กในท้องด้วย เขาจะยอมให้เด็กเกิดมาประจานความเลวของตัวเองไม่ได้อย่างเด็ดขาด ปีเตอร์ผลักเพ็กกี้ตกบันไดลงมา และผลก็เป็นไปอย่างที่เขาต้องการ นั่นคือเพ็กกี้แท้งลูก เธอร้องไห้เสียใจ  เช้าวันใหม่พอลได้รับโทรศัพท์จากแอนนาให้กลับบ้านโดยด่วน พอลรู้สึกเจ็บแค้นมากที่เห็นน้องสาวต้องเสียลูกไปโดยที่ยังปกป้องปีเตอร์อยู่นั่นเอง  แอนนารู้สึกแค้นใจมากที่รู้ว่าทริยาและพอลไปค้างคืนมาด้วยกัน เธออาฆาตแค้นมากและสัญญากับตัวเองว่า จะทำทุกวิถีทางไม่ให้ทั้งคู่ได้สมหวังในความรักอย่างแน่นอน

 

เมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้นไป  ทริยาได้รับเลือกให้เป็นผู้ออกแบบเพชรหยดน้ำทำเป็นเข็มกลัดถวายแด่พระมเหสีของเจ้าชายจากเมืองวาซีเลีย เนื่องจากก่อนมาฮ่องกงเธอเคยเป็นผู้ชนะการประกวดออกแบบเข็มกลัดดีเด่นระดับเอเชียมาก่อน และเจ้าชายชื่นชอบฝีมือของเธอมาก จึงตัดสินใจให้เธอเป็นผู้ออกแบบถวาย  ทริยาเลือกพอลเป็นผู้ช่วยของเธอ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ปีเตอร์เป็นอย่างมาก  ทริยาเล่าเรื่องการแท้งลูกของเพ็กกี้ โดยมีปีเตอร์เป็นต้นเหตุสำคัญให้เถ้าแก่หลอฟัง เถ้าแก่หลอจึงเรียก จิงจิง หม่าเจา และปีเตอร์มาพบ พร้อมทั้งกำชับให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับทริยาอีกต่อไป    

งานใหญ่ประจำปีของสองบริษัทออกแบบอัญมณียักษ์ใหญ่สองบริษัทแห่งเกาะฮ่องกง นั่นคือบริษัทของคุณจางและบริษัทของเถ้าแก่หลอ  คุณจางหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานอัญมณีหยกสวรรค์ของเขาต้องยิ่งใหญ่กว่างานอัญมณีแห่งความรักของบริษัทเถ้าแก่หลออย่างแน่นอน  บริษัทของเถ้าแก่หลอใช้แอนนาเป็นผู้แสดงแบบอัญมณีชิ้นงามที่เด่นที่สุดในงาน แต่แล้วในวันงานแอนนากลับหายตัวไป เธอตัดสินใจเดินแบบให้บริษัทคุณจางแทนเพื่อเป็นการแก้แค้นทริยาและพอล  เมื่อนางแบบหายตัวไป ในที่สุดทริยาจึงตัดสินใจขึ้นเดินแบบแทนแอนนา ซึ่งได้รับการตอบรับและเสียงปรบมือดังกึกก้องไปทั่วงานเลยทีเดียว  ก่อนขึ้นเดินแบบทริยาถอดจี้หยกฝากไว้กับพอล พอลรู้สึกคุ้นตากับจี้หยกแบบนี้มาก เขารู้สึกคลับคล้ายคลับคลาว่าคุณจางก็มีหยกแบบนี้เหมือนกัน

 

งานอัญมณีแห่งความรักของเถ้าแก่หลอได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างมาก และยอดขายก็พุ่งพรวดขึ้นมากกว่าบริษัทของคุณจางหลายเท่าตัว  คุณจางรู้สึกแค้นใจมาก เขาจึงหาวิธีเล่นงานทริยาและพอลด้วยวิธีใหม่ ด้วยการว่าจ้าง เจนนี่ พนักงานในบริษัทซึ่งเป็นคู่แข่งการออกแบบอัญมณีกับทริยามาโดยตลอด ให้ขโมยเข็มกลัดซึ่งทริยาจะต้องถวายเจ้าชายก่อนหน้าวันจริงเพียงไม่กี่วัน  ทุกคนในครอบครัวรู้สึกกลุ้มใจมากจึงมาปรึกษากัน และต่างก็พุ่งประเด็นความสงสัยไปที่คุณจาง ซึ่งทำตัวเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทริยามาโดยตลอด  มีมี่ตัดสินใจนำจดหมายซึ่งฮุ่ยซันเขียนทิ้งไว้ก่อนตายให้แก่คุณจาง  แท้จริงแล้วทริยาคือบุตรสาวของเขา เธอตั้งครรภ์กับเขาก่อนที่จะไปอยู่กับชูวิทย์ และปิดบังเรื่องนี้เป็นความลับเนื่องจากสงสารซู่หลิงเพื่อนรักของตน  ฮุ่ยซันรู้ว่าซู่หลิงจะต้องเจ็บปวดกับความจริงที่โหดร้ายจึงตัดสินใจไม่บอกเพื่อนรัก  คุณจางรู้สึกตกใจมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ยินดีเป็นที่สุดที่ได้ตัวบุตรสาวเพียงคนเดียวกลับมา  หยกลายเมฆคือสิ่งที่คุณจางมอบให้ฮุ่ยซัน และเธอก็มอบไว้ให้แก่ทริยาผู้เป็นบุตรสาว มันคือหยกสองอันที่เหมือนกัน  ในที่สุดพ่อลูกก็ได้มีโอกาสปรับความเข้าใจกัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ภาพความรักความผูกพันแห่งสายเลือดนี้อยู่ในสายตาซู่หลิง เธอรู้สึกเสียใจจนแทบคลั่ง เธอสั่งให้ ลู่ไห่ น้องชายของเธอ ซึ่งเป็นอดีตนักเลงอันธพาลตามเก็บทริยาทันที  กระสุนสองนัดนั้น นัดแรกโดนเข้าที่ไหล่ของทริยา ส่วนนัดที่สองพอลกระโดดเข้ารับกระสุนแทนคนรัก ทริยานั้นไม่เป็นอะไรมาก แต่พอลดูจะไม่ได้สติ เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดด่วน คุณชูวิทย์และครอบครัวรีบเดินทางมาเยี่ยมทริยาที่ฮ่องกงทันที  หน้าสุสานฮุ่ยซัน คุณชูวิทย์ได้พบกับคุณจาง สองชายซึ่งต่างรู้ความจริงทั้งหมดแล้วให้อภัยกันและกันถึงเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมาทั้งหมด สองชายที่เคยแข่งขันกันแย่งชิงหัวใจฮุ่ยซันต่าง “ว่างเปล่า” และ “สูญเสีย” ด้วยกันทั้งคู่  

 

                ลู่ไห่ถูกจับ ส่วนซู่หลิงตัดสินใจเลิกกับคุณจาง เธอยอมรับในวันนี้แล้วว่าเธอพ่ายแพ้ทุกสิ่งทุกอย่างโดยสิ้นเชิง เธอเก็บของออกจากคฤหาสน์หลังงามที่เธอเคยครอบครองเป็นคุณผู้หญิงมายาวนานกว่ายี่สิบปีทันที  ทริยารู้สึกตัวแล้วเนื่องจากกระสุนไม่ได้โดนในจุดสำคัญเลย ปีเตอร์รู้ตัวดีว่านาทีนี้เขาแพ้พอล คู่แข่งทางความรักของเขาอย่างแน่นอน เพราะตลอดเวลาที่ไม่ได้สติทริยาละเมอเรียกชื่อพอลมาโดยตลอด  เธอดีใจมากที่เห็นทุกคนอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เธออภัยให้แอนนา โสภณ และจีรนันท์ พร้อมทั้งฝากฝังให้เขาดูแลน้องสาวของเธอให้ดีตลอดไป  ด้วยอานุภาพแห่งความรักที่พอลมีต่อทริยา ยอมแม้กระทั่งสละชีวิตตนเองได้เพื่อปกป้องคนที่ตนเองรัก  และด้วยเหตุนี้เองทำให้เถ้าแก่หลอเริ่มเห็นใจและเข้าใจในความรักที่มีมี่และคังจินมีต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน เถ้าแก่หลอจึงตัดสินใจอนุญาตให้มีมี่แต่งงานกับคังจินได้ มีมี่และคังจินดีใจมาก  ทริยาไปเยี่ยมพอลที่ห้องพัก เขาอาการดีขึ้นมากแล้ว สองหนุ่มสาวสวมกอดกันด้วยความรักที่มีต่อกัน และสัญญาว่าจะอยู่เคียงคู่กันตลอดไป  มรสุมชีวิตทั้งหลายได้ผ่านพ้นไปแล้ว วันนี้ทริยารู้สึกอบอุ่นและเป็นสุขอย่างยิ่งท่ามกลางครอบครัวไทยและจีนของเธอ  นับจากวันนี้และตลอดไปเธอจะใช้ชีวิตเคียงคู่กับพอลชายหนุ่มคนเดียวที่เธอรักบนแผ่นดินแม่ หมู่เกาะฮ่องกงแห่งนี้ตราบนานเท่านาน

 

-----------------------------

 

 
www.broadcastthai.com